Những sai lầm nghiêm trọng của Chính phủ Vietnam trong chủ trương đuổi bệnh viện, trường đại học ra khỏi trung tâm Hà Nội

Ngày 22 tháng 4 năm 2003, Chính phủ Vietnam ra Quyết định số 64/2003/QĐ-TTG về việc di dời các nhà máy, bệnh viện, trường đại học,,, gây ô nhiễm ra khỏi các trung tâm đô thị.

Di dời là cách nói mỹ miều, thật ra là đuổi.

Sau đó, ngày 23 tháng 1 năm 2013, Chính phủ ra tiếp Quyết định số 130/QĐ-TTg về Biện pháp, Lộ trình và việc sử dụng đất di dời nói trên.

Đến tháng 6 năm 2021, Bộ Xây Dựng có báo cáo về việc chậm trễ trong việc thực hiện di dời nói trên,và thúc dục các cấp các ngành phải khẩn trương di dời theo chủ trương của Chính phủ.

Tôi nghĩ rằng:

Thứ nhất, việc đuổi-di dời các nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm, độc hại ra khỏi trung tâm Hà Nội, và các đô thi là điều đúng, nên làm.

Nhưng thứ hai, di dời các bệnh viện, trường đại học ra khỏi trung tâm các đô thi là sai lầm nghiêm trọng nhất, cả về thực tiễn, lẫn văn hóa, lẫn lịch sử, lẫn đạo đức, lẫn “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”.

Các bệnh viện gây “truyền nhiễm lây nhiễm cao”-ngôn ngữ trong QĐ 130- thì phải làm cho sạch, không ô nhiễm, không lây nhiễm. Bệnh viện muốn chữa được bệnh, thì phải sạch, không gây ô nhiễm, không gây lây nhiễm.

Nếu bệnh viện gây ô nhiễm, gây lây nhiễm, không thể làm sạch nó được, thì phải xóa bỏ bệnh viện đó, chứ không phải là di dời bệnh viện lây nhiễm đó đi nơi khác. Vì nếu di dời bệnh viện lây nhiễm đó đi nơi khác, mà không làm sạch được nó, thì nó vẫn tiếp tục gây lây nhiễm, và tiếp tục làm lây lan bệnh tật ra tất cả mọi nơi, làm lây lan ra cả nước và cả thế giới. Chúng ta đều biết rằng COVID19 hiện nay chỉ xuất phát từ 1 tỉnh rất nhà quê ở Trung Quốc, và nó lây lan ra toàn thế giới như hiện nay.

Thế thì di dời bệnh viện gây lây nhiễm đi nơi khác đâu có giải quyết được nguồn gốc gây lây nhiễm.

Muốn giải quyết được bệnh viện gây lây nhiễm, thì chỉ có 1 cách là phải làm hiện đại bệnh viện đó, làm cho nó sạch, đủ khả năng chữa bệnh, chứ không phải là di dời nó đi nơi khác.

Thứ ba, bệnh viện, trường học nằm ở ngay trung tâm các đô thị lớn là thể hiện một Nhà nước phục vụ nhân dân, Nhà nước của dân, do dân, vì dân, một Nhà nước không phải của bọn đầu tư bất động sản, không phải Nhà nước của các chung cư, siêu thị, nhà hàng, khách sạn.

Nếu nói di dời bệnh viện, trường đại học ra khỏi trung tâm đô thị, để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ công cộng, thì có công trình phúc lợi, phục vụ công cộng nào tuyệt vời hơn, ý nghĩa hơn, đẹp hơn, văn hóa hơn, nhân đạo hơn các bệnh viện, trường học?

Hãy xem Vincom mua lại đất Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo ở số 191 phố Bà Triệu, Hà Nội, Vincom đã xây công trình phúc lợi, phục vụ công cộng gì? Bây giờ chỉ là một chung cư-siêu thị hiện đại, làm giàu cho Vincom.

Và mua đất Nhà nước của các bệnh viện, trường học, công sở, nhà máy theo giá Nhà nước, rẻ như bèo, rồi xây chung cư, siêu thị bán theo giá thị trường, thì thử hỏi ai không giàu? Ai không thể trở thành tỷ phú đô-la sau một đêm?

Hãy xem làm gì có công trình phúc lợi, văn hóa phục vụ công cộng gì ở khu đất Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo này?

Lúc đầu, người ta tưởng rằng đất Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo đó sẽ được xây làm một công viên cây xanh mang tên Công viên Trần Hưng Đạo, hoặc một thư viện mang tên Thư viện Trần Hưng Đạo, hoặc một quảng trường mang tên Quảng trường Trần Hưng Đạo, hoặc một trung tâm đầu mối ga tàu điện ngầm-tầu điện nổi cho hệ thống giao thông công cộng tương lai của Hà Nội, hoặc một Bệnh viện Trần Hưng Đạo, bệnh viện miễn phí chữa bệnh cho người nghèo, giống như Nhà thương Làm phúc, mà người Pháp đã xây dựng ở nơi là bệnh viện Việt Đức hiện nay, hoặc một Trung tâm mua sắm-vui chơi-giải trí-hoạt động văn hóa công cộng của Nhà nước, mang tên Trung tâm văn hóa-mua sắm Trần Hưng Đạo, phục vụ nhân dân, không phải trung tâm tư nhân phục vụ lợi ích cá mập bất động sản.

Nhưng không. Bây giờ đó chỉ là khu Chung cư-Siêu thi Vincom mà thôi, làm giàu cho Vicom mà thôi.

Bao nhiêu thành quả của cách mạng, bao nhiêu xương máu của đồng bào, chiến sỹ đã đổ xuống để giành độc lập, tự do cho dân tộc, thì phải chăng giờ đây các thành quả cách mạng đó chỉ phục vụ lợi ích của các nhóm cá mập bất động sản? bọn cá mập bất động sản đi đêm với các nhà hoạch định chính sách để ban hành các chính sách phục vụ lợi ích cho bọn cá mập bất động sản?

Và các nhà hoạch định chính sách hóa ra cũng chỉ là kẻ làm thuê mạt hạng cho bọn cá mập bất động sản mà thôi?

Phải chăng giờ đây cái Nhà nước do dân, của dân, vì dân ở Vietnam ta chỉ là cái Nhà nước của bọn cá mập bất động sản, vì bọn cá mập bất động sản? của bọn cá mập bất động sản mà thôi?

Trên thế giới, không có quốc gia nào đuổi bệnh viện, trường học ra khỏi các trung tâm đô thị cả.

Trường đại học Dược Hà Nội do người Pháp xây ở Hà Nội, nằm ngay gần hồ Hoàn Kiếm, phố Lê Thánh Tông ngày nay, không di dời đi đâu cả.

Ở Sài Gòn, đại học Vạn Hạnh ở số 222 đường Trương Minh Giảng (sau năm 1975 có tên là đường Lê Văn Sĩ), Quận 3, Sài Gòn, ngay giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ, không di dởi đi đâu cả.

Ở Tokyo, các bệnh viện lớn, chữa bệnh nặng, và chữa cả các bệnh truyền nhiễm, bệnh COVID19, đều nằm ở trung tâm Tokyo.

Trường đại học Keio, trường đại học Waseda, trường đại học Todai nổi tiếng nhất Nhật Bản đều nằm ở trung tâm Tokyo.

Ở Hàn Quốc, các bệnh viện lớn, trường đại học lớn đều nằm ở trung tâm thủ đô Soun.

Ở Mỹ, Pháp, Anh,,,,các bệnh viện lớn, trường đại học lớn đều nằm ở trung tâm các thành phố lớn, nằm ở trung tâm thủ đô, thể hiện một Nhà nước phúc lợi xã hội, một Nhà nước có văn hóa, Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Trụ sở chính của trường đại học Paris 7- Université Paris Cité được đặt tại số 85 đại lộ Saint-Germain ở quận 6 của Paris, trung tâm của thủ đô Paris. Các trụ sở khác của trường Paris 7 được phát triển tiếp ra các địa điểm khác từ quận 5 đến quận 18 của Paris, và lan rộng ra các vùng ngoại ô ngay sát các khu đô thị sầm uất, và xa đến một số vùng lãnh thổ hải ngoại nhất định của nước Pháp trên khắp thế giới. Bọn Tư bản độc ác ở Pháp không hề đuổi trường đại học Paris 7 ra khỏi trung tâm thủ đô Paris như Chính phủ của dân, do dân, vì dân của Vietnam đang làm.

Ở Mỹ, trường đại học George Washington Đại học George Washington, được thành lập vào năm 1821, và bây giờ không chuyển đến bất cứ đâu, có trụ sở tại Foggy Bottom,  2121 I St NW, Washington, DC 20052, United States.

Bọn tư bản bóc lột mà còn như vậy, huống chi Việt Nam ta là Nhà nước do nhân dân làm cách mạng lập nên, trong Tuyên ngôn Độc lập, trong Hiến pháp đều nói Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Thế mà nỡ lòng nào nay cái Nhà nước Vietnam đó lại đuổi các trường học, bệnh viện ra khỏi các trung tâm đô thị, với lý do mĩ miều là để chống ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm.

Giải quyết ô nhiễm, và chống ùn tắc giao thông thì phải phát triển giao thông cộng cộng, làm đường tầu điện ngầm và nổi, phát triển hạ tầng, làm sạch bệnh viện, chứ sao lại đuổi trường học, bệnh viện ra khỏi trung tâm đô thị?

Nhà nước Việt Nam ta có phải là Nhà nước của dân, do dân, vì dân nữa không?

Và hãy xem tất cả các đất nhà máy được bán cho các ông chủ bất động sản, bây giờ có công trình công ích, thư viện, nhà văn hóa, công viên nào được xây dựng lên trên đó không? Hãy xem các chung cư, siêu thị mới đang được xây lên ở đó đang gây ùn tắc giao thông, và gây ô nhiễm mới như thế nào? Còn kinh khủng hơn trước kia đấy.

Và thứ 4, đề nghị Chính phủ Việt Nam phải rà soát lại, kiểm tra lại tất cả các dự án bán đất nhà máy, bệnh viện, trường học cho các công ông chủ bất động sản, xem giá bán như thế nào, nếu quá thiệt hại cho Nhà nước, thì phải thu hồi lại tiền chênh lệch giá.

Chúng ta đều biết rằng chỉ cần mua được đất giá rẻ của Nhà nước, rồi xây chung cư, siêu thi bán và cho thuê theo giá thị trường, là các ông chủ bất động sản trở thành tỷ phú đô-la sau 1 đêm.

Hãy thử xem Vincom mua đất Nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo, số 191 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, theo báo chí trong nước nói, trị giá toàn bộ công trình của Vincom là 600 tỷ đồng Việt Nam. Số tiền này chưa đủ mua tiền đất, nói chi đến tiền đầu tư xây dựng công trình siêu thị-chung cư.

Chính phủ cần mạnh dạn cho sửa đổi lại 2 Quyết định sai trái số 64, và Quyết định số 130 này, không được đuổi trường học bệnh viện ra khỏi trung tâm các đô thị, mà phải xây thêm bệnh viện, trường học ở trung tâm các đô thị, thể hiện một Nhà nước Vietnam Của Dân, Do Dân, Vì Dân, không phải Nhà nước của bọn cá mập đầu tư bất động sản.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *