Nhà báo Thái Duy và các chiến sỹ tử tù

W.Minh Tuấn

Ở báo Đại Đoàn Kết có nhà báo Thái Duy, là một trong những nhà báo có uy tín nhất trong giới báo chí Việt Nam. Hiện nay ông đã về hưu. Trong chiến tranh Việt Nam, ông cùng nhiều nhà báo khác vào miền Nam làm phóng viên chiến trường, cùng tham gia các trận đánh với bộ đội để lấy tin viết bài, ca ngợi các chiến công của quân giải phóng.

Nhà báo Thái Duy có bút danh là Trần Đình Vân. Với bút danh Trần Đình Vân, ông đã viết tác phẩm Sống Như Anh, viết về liệt sĩ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, và vợ anh Trỗi, chị Quyên. Tôi nhớ khi còn học phổ thông, tôi đã được học tác phẩm này. Khi vào làm việc ở báo Đại Đoàn Kết đầu năm 1984, tôi biết nhà báo Thái Duy-Trần Đình Vân cũng làm việc ở đây, tôi thấy rất vinh dự.

Vào dịp Tết năm 1984, khi tôi vừa vào làm việc ở báo Dai Doan Ket được vài tháng, nhà báo Thái Duy đã viết bài báo nổi tiếng đầu đề “Lòng Dân”, nói về nỗi khát khao của người dân Việt Nam về tự do và dân chủ, về việc người dân mong muốn được đảng và nhà nước quan tâm lắng nghe tiếng nói của họ. Số báo Tết đó được bán hết rất nhanh, người dân chen chúc nhau đến trụ sở báo Đại Đoàn Kết để hỏi mua số báo đó.

 

Mấy phóng viên trẻ như chúng tôi, như Thu Phương, Quốc Khánh, Minh Tuấn  đặt cái bàn ở hè phố Bà Triệu, phía ngoài trụ sở báo Đại Đoàn Kết để bán báo vào dịp Tết. Sô báo Tết năm đó bán hết nhanh quá, chốc chốc, chúng tôi phải cfhayj vào văn phòng lấy thêm báo ra bày bán. Chúng tôi không hiểu vì sao số báo đó bán nhanh hết thế. Chúng tôi chưa đọc bài báo “Lòng Dân” đó của nhà báo Thái Duy.

Sau đó, có nhiều người mua báo hỏi là “có số báo mà có bài “Lòng Dân” không?”, khi đó chúng tôi mới biết lý do báo bán hết nhanh là nhờ có bài báo đó. Thế là mấy anh em phóng viên trẻ chúng tôi lấy bài báo đó ra đọc ngấu nghiến.

Chỉ sau khi đọc bài báo đó, lần đầu tiên tôi mới hiểu lờ mờ thế nào là nỗi khát khao về tự do và dân chủ. Sau chiến tranh, nhà báo Trần Đình Vân-Thái Duy chủ yếu viết về những vấn đề đòi hỏi về tự do và dân chủ, về cơ chế thị trường.

Vào năm 1987-1988, khi tôi đang làm phóng sự điều tra về vụ Đồng Tiến, Hải Hưng, nay là tỉnh Hưng Yên, thì nhà báo Thái Duy bắt đầu viết loạt bài báo về “Những chiến sĩ tử tù”. Trong chiến tranh Việt Nam, chính quyền Sài Gòn cũ đã bắt được rất nhiều người cộng sản, hoặc người có cảm tình với cộng sản, những người trong phong trào sinh viên. Nhiều người trong số này bị chính quyền Sài Gòn cũ kết án tử hình, một số đã bị xử bắn, một số đang ngồi tù chờ ngày bị đưa đi xử bắn.

Và rất may, chiến tranh đã kết thúc năm 1975, các “tử tù” này được cứu thoát. Thế nhưng các chiến sĩ kiên cường cách mạng này, những người cả đời sẵn sàng hi sinh cho đảng, sau khi được cứu ra khỏi nhà tù của chính quyền Sài Gòn cũ, thì rất nhiều người- không phải tất cả- lại bị chnhs quyền cộng sản lãng quên, cuộc sống vô cùng cơ hàn, nghèo khổ. Chính quyền cộng sản không hề đoái hoài đến những chiến sỹ tử tù này.

Nhà báo Thái Duy đã huy động những người hảo tâm giúp đỡ các “chiến sĩ tử tù”, và viết một loạt các bài báo đăng trên báo Đại Đoàn Kết nói về thảm cảnh của các “chiến sĩ tử tù”, yêu cầu chính quyền phải quan tâm giải quyết quyền lợi chính đáng cho họ, không được để cho họ sống trong cảnh thiếu thốn, bần hàn. Nhiều người “tử tù” nói rằng thực ra họ không đòi hỏi gì nhiều, vì họ hiểu “đất nước đang còn khó khăn”, mà họ chỉ có một mong mỏi là được ra thăm Hà Nội, thủ đô của cả nước, và được vào Lăng viếng Bác Hồ.

Trong suốt cuộc trường kỳ kháng chiến 21 năm 1954-1975, và nếu tính cả 9 năm chiến tranh với người Pháp, tổng cộng là 30 năm chiến tranh, nhiều người Việt Nam đã đi theo đảng cộng sản chỉ vì có hình ảnh cụ Hồ, và hình ảnh Hà Nội, thủ đô, trái tim của cả nước. Thế nhưng khi đó, chiến tranh đã kết thúc hơn 10 năm, mà họ vẫn chưa được ra Hà Nội thăm Lăng Bác. Đó là nguyện vọng cuối cùng và thiêng liêng của họ. Những con người này cũng chân thành, tốt bụng, và ngây thơ như bố chị Châu trong câu chuyện tôi nêu ở phóng sự về nỗi oan của gia đình chị Lưu Thanh Châu ở Cần Thơ.

Sau một loạt các bài báo của nhà báo Thái Duy, nhà nước Việt Nam bắt đầu quan tâm đến thân phận của những chiến binh dũng cảm trong chiến tranh, mà nay đang bị bỏ rơi. Các “chiến sĩ tử tù “ được tập hợp lại, được đưa ra Hà Nội, được đi thăm Lăng Bác, được nhà nước trợ cấp các phúc lợi xã hội cần thiết. Báo Đại Đoàn Kết cũng tổ chức một buổi đón tiếp long trọng các chiến sĩ “tử tù”. Dù sự sửa sai có muộn mằn, nhưng cũng là một việc làm tốt của đảng và nhà nước Việt Nam đối với những người có công với nước.

Và gần đây là chính sách trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”- những bà mẹ có con hi sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Những “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” được nhà nước tặng “Nhà tình nghĩa”, nhà xây, cấp nhà không mất tiền cho các Bà mẹ, tặng Sổ tiết kiệm với vài triệu đồng, tặng thuốc chữa bệnh,,,.

Sự sửa sai khá muộn mằn, nhưng có còn hơn không. Nhiều Bà mẹ đã chết trước khi có chính sách này.

Nhiều nhà tình nghĩa được xây qua quýt, mới ở được vài tháng đã hỏng, dột, tường nứt, nền nhà bị lún,,,Báo chí, trong đó có báo Đại Đoàn Kết lại đăng các bài tố cáo các “ngôi nhà tình nghĩa dởm” này, yêu cầu chính quyền giải quyết, và kỷ luật người xây nhà làm ăn dối trá, làm cho nhiều “Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng” đã điêu đứng càng thêm điêu đứng.

Chính sách trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” có nhiều mặt tốt, nhưng cũng mang nặng tính hình thức. Nhiều nơi làm những ngôi nhà quấy quá, ở những vị trí không thuận lợi, thậm chị gần nơi đổ rác, gần cống nước thải hôi thối, để tặng cho các Bà mẹ anh hùng, rồi mời báo chí về họp báo rầm rộ, đăng báo, đưa lên đài, truyền hình để lấy uy tín cho địa phương, cho lãnh đạo. Thế nhưng sau đó những ngôi nhà “tình nghĩa” xuống cấp, hư hỏng thế nào thì không ai quan tâm.

Nhà báo Thái Duy là nhà báo đầu tiên ở Việt Nam viết về các mô hình làm ăn mới khi còn chưa có chính sách “đổi mới” ở Việt Nam. Nổi tiếng nhất là loạt bài về “Cơ chế Long An”, nói về tỉnh Long An đã dám “vượt rào”, tức là dám không thực hiện một số chính sách hà khắc của nhà nước, tự mình thực hiện một số chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế. Khi mới vào báo Đại Đoàn Kết năm 1984, tôi và các phóng viên trẻ đã được dự nhiều lớp học nghiệp vụ báo chí do nhà báo Thái Duy giảng bài. Khi đó, ông đã mạnh dạn phê phán cách viết “tô hồng”, chỉ viết ca ngợi , không dám viết phê phán. Viết “tô hồng”, ca ngợi là phương pháp của báo chí Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. Sau ngày giải phóng, cách viết một chiều như vậy ngày càng phổ biến, mặc dù tiêu cực xã hội ngày càng nhiều. Nhà báo Thái Duy đã rất phản đối cách viết tô hồng một chiều này.

Ở đâu, ở xã hội nào, quốc gia nào cũng có các nhà báo đạo đức xấu, trình độ kém, viết bài xuyên tạc sự thật, viết vì tiền, hoặc hèn nhát, không dám viết sự thật. Nhưng cũng có những nhà báo dũng cảm, tài giỏi, dám viết sự thật, dám tự chịu trách nhiệm, không sợ các thế lực đe dọa.

Theo tôi, báo Đại Đoàn Kết ở Việt Nam là một trong những tờ báo đã từng có nhiều nhà báo tài giỏi, dũng cảm, như Thái Duy, Lửa Mới, Xuân Thu, Trần Bảo Hưng, Minh Tuấn, Quốc Khánh,,,

Những nhà báo trẻ chúng tôi đã học được rất nhiều từ nhà báo Thái Duy, nhất là về sự dũng cảm, dám tự chịu trách nhiệm của người cầm bút. Ông cũng khuyến khích chúng tôi phải tự học nhiều, đừng có chỉ giữ khư khư mớ kiến thức học được ở trong các trường đại học. Ông khuyến khích các nhà báo trẻ chúng tôi đọc sách nhiều để nâng cao tầm hiểu biết, nâng cao tri thức, từ đó mới có thể có cách nhìn đúng đắn về các sự việc của xã hội. “Một nhà báo có tri thức nghèo nàn, thiếu hiểu biết, thì sẽ chỉ là kẻ tôi đòi cho người khác sai khiến mà thôi”, ông nói với chúng tôi. Đó là người thày đầu tiên, và cũng là người thày lớn nhất của tôi trong nghề báo.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *