Lịch sử thường thay đổi từ những sự kiện không ngờ tới

W.Minh Tuấn

Vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, khi quân đội Nhật mở đầu cuộc tấn công bất ngờ vào căn cứ hải quân Trân Châu Cảng của quân đội Mỹ ở vùng biển Hawai, thì người Nhật không thể biết rằng đó là sự mở đầu của sự thất bại của họ trong Chiến tranh thế giới thứ 2, và cái giá mà họ phải trả còn khủng khiếp hơn nữa, 2 quả bom nguyên tử người Mỹ trả thù ném xuống Hiroshima ngày mồng 6 tháng 8, và xuống Nagazaki ngày mồng 9 tháng 8 năm 1945. Toàn bộ chính thể phong kiến kéo dài hơn 4000 năm ở Nhật đã bắt đầu bị sụp đổ sau sự kiện Trân Trâu Cảng đó.

Ngày 15 tháng 8 năm 1945, người Nhật đầu hàng quân Đồng minh vô điều kiện, và khi đó, không ai có thể ngờ rằng từ sự thất bại nhục nhã đó, trong đống tro tàn đổ nát của chiến tranh, nước Nhật đã cặm cụi làm việc, khiêm nhường học hỏi, để 23 năm sau, vào năm 1968, họ đã vươn lên là cường quốc kinh tế số 2 thế giới trong suốt 43 năm, chỉ đến tháng 2 năm 2011 mới chịu nhường vị trí số 2 này cho Trung Quốc.

Một nước châu Á, nhỏ tí xíu, tài nguyên hầu như không có gì, luôn bị động đất, núi lửa, sóng thần, thất bại ê chề trong chiến tranh, mà lại vươn lên chiếm vị trí cường quốc kinh tế số hai thế giới là điều mà trước đó không ai ngờ tới.

Ngày 23 tháng 10 năm 1956, các sinh viên Hungary biểu tình phản đối Chính phủ cộng sản, khiến cho quân đội Xô-viết tràn vào Hungary được huy động để đàn áp người biểu tình.

Người Hungary chống lại, và kết quả hơn 2000 người Hungary, và 700 lính Xô-viết bị chết.

Những người lính Xô-viết khi tràn vào Hungary ngày mồng 4 tháng 11 năm 1956 để đàn áp người biểu tình Hungary, họ đã không biết được rằng sự kiện đó đã nuôi mầm mống chống cộng sản âm ỉ và ngày càng mạnh mẽ trong lòng nhân dân Hungary.

Suốt 30 năm, người Hungary bị cấm không được thảo luận về cuộc biểu tình năm 1956.

Nhưng từ năm 1986, người Hungary bắt đầu công khai thảo luận lại về cuộc biểu tình 30 năm trước đó, tạo nên một làn sóng chống chế độ độc tài cộng sản mạnh mẽ không ngờ tới.

Những uất ức bị dồn nén, cấm đoán 30 năm qua, nây giờ bùng nổ dữ dội. Và vào ngày 23 tháng 10 năm 1989, ngày kỷ niệm thứ 33 cuộc biểu tình năm 1956 đó, lễ kỷ niệm tưởng như bình thường đó vào năm 1989 đã dẫn đến cuộc cách mạng làm chấm dứt chế độ cộng sản ở Hungary.

Ngày 23 tháng 10 năm 1989, chế độ cộng sản ở Hungary sụp đổ, và không ai có thể ngờ rằng sự kiện này đã nhanh chóng dẫn đến sự sụp đổ của Bức tường Berlin chỉ hơn 1 tuần sau đó, và từ đó dẫn tới sự sụp đổ của toàn bộ phe xã hội chủ nghĩa Đông Âu nhanh một cách không ngờ tới.

Như vậy không ai có thể ngờ tới là cuộc đàn áp của quân đội Liên Xô đối với người dân Hunggary vào năm 1956 lại chính là mầm mống để dẫn đến sự sụp đổ của toàn phe Xã hội chủ nghĩa 30 năm sau, vào năm 1989.

Chính phủ Hungary sụp đổ, luật pháp Hungary lập tức thay đổi, người Hungary và người Đông Đức đi qua Hungary được tự do đi du lịch ra nước ngoài.

Hàng trăm ngàn người Đông Đức đã tràn vào Hungary để đi du lịch sang Tây Đức. Chỉ hơn 1 tuần sau, người dân Đông Đức tự nhiên thấy bức tường Berlin dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961 quả là sự cản trở vô lý cho việc tự do đi du lịch. Và họ bắt đầu đặt búa đập phá Bức tường Berlin vào ngày mồng 9 tháng 11 năm 1989, sau khi Chính phủ Hungary cho phép tự do du lịch chỉ hơn 1 tuần.

Và nào ai có hể ngờ rằng những nhát búa đập tan bức tường Berlin với lý do không hề chống Chính phủ gì cả: chúng tôi muốn tự do du lịch, và cảnh sát không thể đàn áp thô bạo vì lý do rất hòa bình, không chống chính phủ đó.

Và từ đó, cuộc đấu tranh để được tự do du lịch đã dẫn đến sự sụp đổ của cả hệ thống xã hội chủ nghĩa kìm kẹp ở Đông Âu.

Chẳng ai có thể đoán được những chuyện rất giời ơi đất hỡi như thế lại dẫn đến những thay đổi lớn lao trong đời sống chính trị của các quốc gia đến như thế.

Cũng như ở nước Tunisia, châu Phi, vào năm 2010, chàng thanh niên Tunisia Mohamed Buoazizi 26 tuổi, khi tự thiêu để phản đối cảnh sát không cho anh bán rau trên đường phố vào ngày 17 tháng 12 năm 2010, không ai có thể ngờ rằng sự kiện rất cá nhân đó lại dẫn tới cuộc cách mạng Tunisia, và chỉ hơn 2 tháng sau, vào ngày 14 tháng 2 năm 2011, chế độ độc tài cảnh sát Ben Ali phải sụp đổ, gia đình Tổng thống Ben Ali phải bỏ chạy khỏi nước, sau 23 năm cai trị nước Tunisia bằng Chính phủ cảnh sát.

Và từ nước Tunisia, đã dẫn tới cách mạng Aicập, Libia, Siria,,,hiện nay, và có lẽ sẽ còn hơn thế nữa.

Năm 1968, đảng Lao động Việt Nam cho phát động cuộc Tổng tấn công Xuân Mậu Thân, đã bị thất bại thảm hại về mặt quân sự.

Thế nhưng không ai có thể ngờ tới sự thất bại về quân sự đó trong cuộc Tổng tấn công Xuân Mậu Thân 1968 đó, lại là sự thắng lợi về chính trị thật là to lớn, mà kết quả là làm cho phong trào phản chiến trong nhân dân Mỹ tăng lên mạnh mẽ chưa từng có, từ đó dẫn đến Chính phủ Mỹ phải xuống thang chiến tranh, và ký Hiệp định Pari vào năm 1973.

Ngày 27 tháng 1 năm 1973, khi đồng chí Lê Đức Thọ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Kissinger đặt bút ký Hiệp định Pari về hòa bình ở Việt Nam, thì không ai có thể nghờ rằng các chữ ký đó cũng là sự mở đầu cho dấu chấm hết của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam về tay Trung Quốc.

Người Trung Quốc đã vỗ tay hoan hô Hiệp định Pari còn to hơn người Việt Nam ta, vì Hiệp định đó là sự bảo đảm vô giá rằng quân đội Mỹ sẽ không thể can thiệp được vào Việt Nam nữa.

Và ngày 17 tháng 1 năm 1974, Trung Quốc tấn công quần đảo Hoàng Sa, đến ngày 19 thì chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa từ quân đội Sài Gòn cũ, 64 chiến sĩ Việt Nam cộng hòa đã ngã xuống trong các trận chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

Và chưa hết, ngày 14 tháng 3 năm 1988, Trung Quốc tiếp tục tấn công quần đảo Trường Sa, chiếm gọn đảo Gạc Ma và 5 đảo khác ở Trường Sa, 74 chiến sĩ đã hi sinh anh dũng, 2 tàu bị đánh chìm, mà đảo vẫn mất.

Và ngày 25 tháng 12 năm 1978, khi Việt Nam ta tấn công vào Campuchia để tiêu diệt chế độ diệt chủng Polpot, thì đảng ta cũng không thể ngờ rằng đó lại là cái cớ để Trung Quốc mở cuộc chiến tranh toàn diện trên toàn bộ 6 tỉnh biên giới phía Bắc của ta vào ngày 17 tháng 2 năm 1979.

Các sự kiện lịch sử luôn có sự kết nối không ngờ tới.

Cũng như ai có thể ngờ tới rằng trận động đất lớn ngày 11 tháng 3 năm 2011 xảy ra ở Nhật Bản, lại là sự kiện dẫn tới sự bắt đầu thu hẹp, và có thể chấm dứt của kỷ nguyên điện hạt nhân trên toàn thế giới.

Ngày 26 tháng 5 năm 2011, khi tàu Hải Giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Việt Nam ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thì không ai có thể ngờ rằng các cuộc biểu tình chống Trung Quốc lại rầm rộ, dai dẳng kéo dài đến tuần thứ 8 ở Hà Nội, với một sự dũng cảm, tổ chức khéo léo, chặt chẽ, và ngày càng mạnh mẽ, và chắc sẽ còn tiếp tục nữa.

Ai có thể hình dung được cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày 24 tháng 7 tại Hà Nội, đoàn người biểu tình đông tới hàng nghìn người, đã dương cao biểu ngữ ghi tên cả 74 chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, và 64 chiến sĩ Việt Nam cộng hòa đã ngã xuống trong các trận chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa năm 1974, và bảo vệ Trường Sa năm 1988.

Ai có thể ngờ rằng tên của các chiến sĩ một thời là kẻ thù của nhau, nay lại xếp hàng song song cùng nhau, đoàn kết, đi diễu xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, vào năm 2011, 36 năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Biểu tình chống Trung Quốc ngày 24 tháng 7 năm 2011 tại Hà Nội

Và chẳng ai có thể ngờ rằng, vào ngày 27 tháng 7, năm 2011, nhân ngày Thương binh-liệt sĩ của Việt Nam, ở Sài Gòn lại có một Lễ kỷ niệm cả chiến sĩ Việt Nam cộng hòa, và chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, cùng được kỷ niệm, vinh danh như nhau, trong cuộc đấu tranh bảo vệ biển đảo, chống người bạn nhớn Trung Quốc.

Và ngày 24 tháng 2 năm 2022, tổng thống Nga Putin xua quân Nga vào xâm lược Ukraine, khi đó ai cũng nghĩ rằng nước Ukraine hiền hòa sẽ thất bại trong vài tuần. Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine đã ngỏ ý với tổng thống Ukraine Zelensky rằng họ sẽ cho máy bay chở tổng thống Zelensky ra nước ngoài tỵ nạn.

Tổng thống Zelensky đã hóm hỉnh và dũng cảm trả lời: “Chúng tôi cần các máy bay chở vũ khí, đạn dược giúp chúng tôi, chứ chúng tôi không cần một chuyến bay đi nhờ chạy trốn”-thật đúng là khẩu khí của một diễn viên hài vĩ đại nhất thế giới, nay là tổng thống.

Cho đến nay, sau gần 1 năm chiến tranh Ukraine, không ai có thể ngờ tới là người Ukraine đã chiến đầu vô cùng dũng cảm, và ngày càng giỏi lên, và nay đang dần dần lấy lại được các vùng lãnh thổ mà bị quân Nga xâm chiếm.

Và điều không ngờ lớn nhất, là cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga sẽ dẫn đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi của triều đại Putin, trong một ngày không xa.

Xin các bạn hãy chờ xem.

Thế cho nên khi chính phủ Mỹ của ông tổng thống Mỹ Biden đã hèn nhát vào tháng 10 năm 2022, khuyên chính phủ Ukraine nên nhượng bộ Nga để ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt chiến tranh, ông Biden hèn nhát sẽ không bao giờ biết được tên của ông ấy sẽ được ghi vào sử sách là một trong những tổng thống Mỹ hèn nhát nhất nước Mỹ, và hèn nhát nhất trong lịch sử nhân loại.

Tất nhiên, người Ukraine dũng cảm đã từ chối lời khuyên nhèn nhát đó của người Mỹ.

Liệu người Mỹ có lại bỏ rơi người Ukraine, như người Mỹ đã từng bỏ rơi Việt Nam Cộng hòa như năm 1975 không?

Có lẽ không, vì nếu điều đó xảy ra, thì người Mỹ sẽ không còn bạn bè trên thế giới, ai cũng sẽ tránh xa người Mỹ hèn nhát.

Với Việt Nam ta, nếu Người Bạn Nhớn lại cắt cáp tàu của Việt Nam ta lần thứ ba, lại đánh, bắt, giết ngư dân của ta, thì liệu sẽ có những sự kiện gì diễn ra?

Thì đó sẽ là một tiếng pháo hiệu long trời lở đất, để báo hiệu một mùa xuân mới sẽ đến trên đất nước Việt Nam hơn 4000 năm lịch sử.

Khi đó, lời bài hát “Dậy mà đi”, và “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” sẽ vang dậy lên trong khắp nước Việt Nam mới, để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ biển đảo, bảo vệ .///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *