Dầu thực vật, dầu ăn rất có hại cho sức khỏe

Không nên cho dầu vừng, lạc vào rau xa-lad này

Cách đây khoảng 100 năm, các nhà khoa học cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ gây ra các bệnh tim mạch, bệnh thừa cholesterol, bệnh cao huyết áp, và đủ các thứ bệnh khác.

Thế là từ đó, người ta bắt đầu tìm các loại dầu thực vật để thay thế mỡ động vật.

Các công ty sản xuất dầu thực vật ra đời nở rộ, sản xuất ra hàng mấy chục loại dầu thực vật, như:

-Dầu gạo-rice oil

-Dầu dừa

-Dầu hướng dương

-Dầu đậu nành

-Dầu hạnh nhân

-Dầu vừng

-Dầu lạc

-Dầu oliu, vốn có từ hàng nghìn năm nay, trong chế độ ăn uống Địa Trung Hải, được cho là tốt nhất trong các loại dầu thực vật.

Công ty nào cũng ra sức quảng cáo các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các loại dầu nói trên.

Các bác sỹ mặc dù không được học gì về chế độ dinh dưỡng, ăn uống, cũng lợi dụng danh nghĩa chuyên môn bác sỹ, để khuyến khích người ta dùng dầu thực vật.

Đến nay, cả thế giới, hơn 80% nhân loại dùng dầu thực vật, các công ty sản xuất dầu thực vật kiếm lãi nhiều vô kể.

Thế rồi gần đây, các nhà khoa học đột nhiên thấy rằng tỷ lệ các loại bệnh tật trên thế giới đột nhiên tăng lên cùng với tỷ lệ dùng dầu thực vật.

Đủ các loại bệnh tật kỳ quặc đã xuất hiện, bệnh tim mạch, bệnh não, bệnh điên khùng, bệnh đái đường, bệnh da liễu,,,, .

Và sau rất nhiều nghiên cứu, thực nghiệm, so sánh với các nhóm người dùng dầu thực vật, và không dùng dầu thực vật, người ta thấy nhóm người dùng dầu thực vật có nhiều bệnh tật hơn nhiều so với nhóm không dùng dầu thực vật.

 • Dầu thực vật chứa rất nhiều omega-6 linoleic acid, rất có hại cho sức khỏe

Cả omega-6 và omega-3 đều là các axit béo thiết yếu đa chuỗi không bão hoà. Hai chất này vào cơ thể với một tỷ lệ nhất định và được sử dụng để tạo ra một chất gọi là eicosanoids. Eicosanoids tạo ra từ omega-3 có tác dụng chống viêm, nhưng nếu tạo ra từ omega-6 lại có tác dụng gây viêm.

Dầu thực vật chứa hàm lượng omega-6 khổng lồ trong khi lượng omega 3 lại rất thấp tạo ra sự mất cân bằng về phân bố omega 3 và omega 6. Hậu quả là tạo ra chất gây viêm nhiều hơn. Với những người có bệnh lý viêm mãn tính như bệnh khớp, tim, thận, bệnh hệ thống, thì đây là tin không tốt.

 1. Axit linoleic tích luỹ trong tế bào mỡ và màng tế bào

Tiến sĩ Stephen Guyenet đã nghiên cứu tế bào đã thấy nồng độ linoleic tăng dần trong tế bào mỡ và màng tế bào tăng dần từ năm 1960 tới 2010. Đây là tin rất đáng lo ngại vì linoleic là chất gây viêm trong tế bào.

 1. Ăn nhiều omega-6 gây tăng stress oxy hoá và suy chức năng tế bào nội mô

Omega-6 linoleic axit dễ bị phá huỷ bởi các gốc tự do, do vậy khi lượng gốc tự do quá lớn không được trung hoà hết sẽ gây tình trạng stress oxy hoá. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều omega 6 gây tăng tình trạng này đặc biệt các loại dầu hướng dương và còn làm giảm lượng NO do các tế bào nội sản xuất – gây co thắt mạch máu.

Ăn nhiều dầu thực vật, kể cả dầu oliu, cũng làm tăng các chất gây viêm trong tế bào. Suy chức năng nội mô là yếu tố đầu tiên gây tổn thương tim mạch và mạch máu.

 1. Dầu thực vật giúp giảm LDL cholesterol nhưng cũng gây giảm HDL cholesterol

Mọi người đều cho rằng dầu thực vật là một loại thực phẩm tốt vì giúp giảm mỡ xấu LDL cholesterol. Tuy vậy, đây cũng chỉ là giảm yếu tố nguy cơ chứ không phải ngăn ngừa được bệnh. Trong khi đó, dầu thực vật cũng gây giảm nhiều HDL cholesterol (mỡ tốt) và các nghiên cứu cũng chỉ ra nếu giảm HDL sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch

 1. Dầu thực vật làm tăng LDL cholesterol oxy hoá

Bản chất của chữ LDL chính là low density lipoprotein (protein mang lipid trọng lượng thấp) có nhiệm vụ mang cholesterol. Một bước quan trọng tiếp theo là LDL sẽ bị oxy hoá và dạng oxy hoá LDL sẽ lắng đọng tại các thành mạch máu và gây ra biến chứng tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, các acid béo không bão hoà từ dầu thực vật sẽ tạo ra dạng LDL rất dễ bị oxy hoá.

 1. Các nghiên cứu khoa học về mối liên quan giữa dầu thực vật và bệnh lý tim mạch

Rất may, có một số nghiên cứu khách quan có chia nhóm đối chứng (ăn dầu thực vật và không ăn dầu) cho ra kết quả khá đối ngược nhau. Có 3 nghiên cứu, cho thấy không có sự khác biệt, 2 nghiên cứu cho thấy dầu thực vật có tác dụng tốt nhưng lại có nhiều nhược điểm trong đó đem sử dụng nhiều loại axit béo đa chuỗi bão hoà với nhau mặc dù như chúng tôi nói omega-3 và omega-6 cùng một loại nhưng khác hẳn nhau về tác dụng.

Một nghiên cứu tổng hợp cho thấy ăn dầu thực vật làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch lên 16%.

 1. Thảm hoạ khi đem dầu thực vật đun nấu

Sẽ không là vấn đề lớn nếu bạn đem trộn dầu làm salad chẳng hạn, nhưng khi bạn đun nóng dầu thực vật (quá phổ biến) nó rất nhanh biến thành hợp chất oxy hoá các hợp chất này rất độc hại và khi hít vào với số lượng lớn bạn sẽ nguy cơ bị ung thư phổi.

Nhóm nguy cơ cao là nhưng người nấu ăn chuyên nghiệp.

 1. Dầu thực vật làm tăng nguy cơ ung thư

Các chất oxy hoá từ dầu thực vật sẽ tích luỹ ở màng tế bào gây tổn thương protein và DNA, nghiên cứu của Morton đăng trên Lancet từ năm 1971 theo dõi trong thời gian 8 năm thấy nhóm ăn dầu thực vật tăng nguy cơ ung thư gấp 2 lần. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy kết quả tương tự.

 1. Dầu thực vật làm tăng hành vi bạo lực

Các sản phẩm dầu thực vật sẽ lắng đọng tại các tế bào não. Thực tế não là tổ chức có chứa 80% chất béo, phần lớn trong số chúng là omega-3 và omega-6. Rõ ràng với hàm lượng omega-6 rất cao trong dầu thực vật sẽ cạnh tranh với omega-3 tại não và gây biến đổi chức năng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt giữa omega-6 và các hành vi bạo lực trong đó có giết người.

 1. Dầu thực vật – zero về giá trị dinh dưỡng

Hầu hết các loại dầu thực vật đều là sản phẩm qua xử lý chiết tách, lọc, khử mùi và tạo ra các sản phẩm hexane độc. Các vitamin và khoáng chất đã mất hoàn toàn trong quá trình xử lý.

 1. Dầu thực vật có chứa nhiều các chất béo chuyển dạng – Transfat

Thực chất đây là các chất béo chưa bão hoà nhưng được xử lý hoá học để tạo ra các chất béo thể rắn. Loại chất béo này thường được sử dụng trong các thực phẩm qua xử lý. Chúng độc đến nỗi các chính phủ phải đề ra luật để loại chúng ra khỏi thực phẩm mới được bày bán. Thực tế, dầu thực vật có chứa rất nhiều chất này nhưng không bao giờ được ghi trên nhãn.

Kết luận:

Dầu thực vật có chứa rất nhiều omega-6 linoleic axit và đây là sản phẩm không được coi là tốt cho sức khoẻ. Sử dụng dầu thực vật hiện nay còn nhiều tranh cãi nhưng cũng không hoàn toàn đầy màu hồng như mọi người vẫn nghĩ.

Chỉ có 1 loại dầu thực vật có lẽ tốt cho sức khỏe, là dầu oliu, nhưng không nên dùng để đun nấu, chỉ nên dùng dạng tươi cho vào rau salad.

Và cũng không nên dùng quá nhiều oliu cho vào rau salad.

Bạn có thể dùng trứng luộc, quả bơ, thịt mỡ xào, pho mát cho vào rau salad để làm tăng tiêu hóa các chất vitamin có trong các loại rau salad, như letus, cà chua, dưa chuột,,,,mà không cần dùng dầu oliu.

Dầu oliu dù được nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng nó cũng là một loại dầu processing oil, không phải là đồ tự nhiên, không phải là đồ tươi, không nên dùng lạm dụng dùng quá nhiều.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *