Chữa bệnh không dùng thuốc, bài 6: Vitamin B6, B12, chất kẽm zinc, tập thể dục buổi sáng, phơi nắng, chạy, tập cơ bắp là thần dược chữa bệnh mất ngủ.

W.Minh Tuan

Trên thế giới, bệnh mất ngủ đang ngày càng tăng lên, vì xã hội ngày càng hiện đại, sống ngày càng bừa bãi, không điều độ, ăn uống phản tự nhiên, ăn nhiều đồ chế biến, đồ đóng hộp, đóng chai, đồ rán, luộc, hầm, ít rau xanh, ít vận động, ít ra ngoài nắng, nghiện internet, nghiện iphone, nghiện xem phim Netflix,,,,.

Có thể nói xã hội hiện đại có quá nhiêu điều phản tự nhiên khiến cho con người bị đủ các loại bệnh tật, trong đó có bệnh mất ngủ là đáng sợ nhất.

Bạn có thể bị đủ các loại bệnh như đái đường, ung thư, đau tim, béo phì, bệnh gan, thận, dạ dạy,,,. Nhưng nếu bạn vẫn ngủ được, bạn thấy có thể chịu được các loại bệnh tật đó trong thời gian dài nhiều năm.

Nhưng nếu bạn bị mất ngủ, bạn không thể bị mất ngủ quá 1 tuần. Nếu bạn không ngủ quá 1 tuần, bạn sẽ chết.

Và mất ngủ làm cho tinh thần của bạn suy giảm thảm hại, và nó làm ảnh hưởng đến mọi chức năng, mọi bộ phận khác của cơ thể.

Có thể nói mất ngủ là cơn ác mộng kinh khủng nhất của mọi cơn ác mộng.

Tôi bị mất ngủ từ năm 2014, 8 năm trước. Sau một lần bị sốt vì influenza vào năm 2014, tôi đột nhiên không thể ngủ được. Từ đó phải đi bác sỹ và dùng thuốc ngủ hàng ngày, mỗi ngày 1 viên.

Tôi tuổi càng cao lên, sức khỏe càng kém đi, bệnh mất ngủ càng trầm trọng thêm, số lượng thuốc ngủ cũng vì thế phải tăng lên. Đã có thời gian tôi phải dùng tới 3 viên thuốc ngủ một đêm mới ngủ được.

Nhưng ở Nhật, luật pháp về y tế chỉ cho phép mỗi phòng khám bệnh chỉ được phép kê đơn cho bệnh nhân 1 viên thuốc ngủ 1 ngày, không quá 30 viên 1 tháng. Đây là một qui định rất sai lầm ở Nhật, sẽ giết chết bệnh nhân nếu bệnh nhân cần hơn số lượng 1 viên/ 1 ngày đó.

Thế cho nên tôi phải láu cá mỗi tháng đi 3 phòng khám bệnh khác nhau, mỗi phòng khám bệnh lấy 30 viên cho 1 tháng, 3 phòng lấy được 90 viên cho 1 tháng, để có đủ 3 viên thuốc ngủ cho 1 ngày cho 1 tháng.

Tình trạng như thế kéo dài vài năm, mệt mỏi, căng thẳng. Ngủ nhờ thuốc ngủ, không phải do bản thân mình, nên chỉ là giấc ngủ giả, không thật, nên cơ thể mệt mỏi, giảm cân, tinh thần luôn ở tình trạng lo lắng, căng thẳng.

Nhìn thấy ai ngủ được là thèm kinh khủng, thèm được buồn ngủ như người ta, như mình trước đây, mà không thể được, không bao giờ còn có cảm giác buồn ngủ nữa.

Trước năm 2014, tôi cũng có cảm giác buồn ngủ, buổi trưa nhất định phải ngủ khoảng 10 phút. Chỉ ngồi ghế ở nơi làm việc, sau vài phút là ngủ được.

Lên tàu điện, chỉ ngồi một chút là có cảm giác buồn ngủ, và ngủ gà ngủ gật được.

Buổi tối, khi ngủ thì ngủ rất say, “ngủ say như khúc gỗ”, như người thế giới nói, hoặc như người Việt Nam nói : “ngủ say như chết”.

Thế mà sau trận ốm influenza đó, mọi cảm giác buồn ngủ biến mất.

Thật là kinh khủng.

Tôi đã mua khoảng 20 cuốn sách chữa bệnh mất ngủ trên Amazon, nhưng tôi đã vứt hầu hết các cuốn sách đó vào sọt rác, vì càng đọc các sách đó, càng bị mất ngủ trầm trọng hơn. Khi tôi phải uống tới 3 viên thuốc ngủ 1 ngày, là vì đọc các cuốn sách đó, huyết áp tăng vọt, tinh thần căng thẳng, hoảng loạn.

Lý do là vì các cuốn sách chữa bệnh mất ngủ đó đều nói về liệu pháp nhận thức-cognitive thearapy, tức là nói về việc buổi sáng, khi ngủ dậy, mình phải ghi nhật ký hàng ngày là đêm hôm qua đã ngủ như thế nào. Hoặc phải lập Bản sơ đồ Thời gian-Day log, hoặc bản Sơ đồ giấc ngủ-sleep log, phải ghi lại tình hình mình đã ngủ ra sao. Cuốn sách “NO MORE SLEEPLESS NIGHTS” của bác sỹ Peter Hauri, Mỹ đã khuyên các giải pháp logs sai lầm trên.

Vì tôi chỉ muốn quên đi mình đã mất ngủ kinh khủng ra sao, thì các giải pháp ngu xuẩn trên bắt mình phải nhớ lại đêm qua mình đã mất ngủ kinh khủng như thế nào.

Kết quả là khi tôi đọc các cuốn sách ngu xuẩn của các bác sỹ ngu xuẩn đó, huyết áp của tôi đã tăng vọt. Bình thường huyết áp của tôi rất ổn định, chỉ  khoảng 120/70. Nhưng khi đọc các cuốn sách đó, và làm thử mấy cái logs ngu xuẩn đó, huyết áp của tôi tăng vọt lên khoảng 160/90.

Các giải pháp Cognitive therapy, Sleep log, Day logs quả thật là những liệu pháp ngu xuẩn nhất, độc hại nhất, sai lầm nhất.

Nhưng có 1 điều tốt trong cuốn sách “NO MORE SLEEPLESS NIGHTS” này, là nó nói rằng bệnh mất ngủ có yếu tố tâm lý, và chúng ta không nên sợ bệnh mất ngủ.

Tôi vốn là người lạc quan, nên tôi nghĩ nếu tôi luôn giữ sự lạc quan của mình, chắc chắn giúp cải thiện được giấc ngủ của mình.

Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đột nhiên cảm thấy không sợ bệnh mất ngủ nữa, cảm thấy thanh thản.

Nhưng tôi tuyệt đối không làm các SLEEP LOG, DAY LOG như cuốn sách này khuyên.

Một cuốn sách khác được khen ngợi ầm ĩ, là “Làm sao không bị chết-How not to die”, Nhà xuất bản Pan Boook, Mỹ, do bác sỹ-giáo sư Micheal Greger viết, được cho là “International Bestseller”-Bán chạy nhất thế giới.

Cuốn sách này giới thiệu cách ăn chỉ rau và hoa quả, không ăn thịt cá, trứng, đạm, mỡ, để chữa các bệnh như ung thư, đái đường, cao huyết áp, gan, thận, trầm cảm, tự tử, tim mạch.

Nhưng cuốn sách này không nói gì đến cách chữa bệnh mất ngủ. Và không nói gì đến chữa bệnh khối u tumor.

Thỉnh thoảng ông bác sỹ này có nói qua về tầm quan trọng của giấc ngủ, phải ngủ nhiều để khỏe mạnh, nhưng không nói làm thế nào để ngủ được.

Đôi lúc, ông bác sỹ ấy nói ông ấy ăn nhiều rau xa-lad, lettuce, và ăn quả qiwi để ngủ được.

Tôi đã làm theo ông ấy, ăn quả qiwi, thì mất ngủ thêm, vì quả qiwi rất chua, nó làm cho bụng chộn rộn, chạo rạo cả đêm, làm mất ngủ thêm. Hơn nữa, chất chua, acid citric trong qủa qiwi làm bào mòn men răng của tôi, khiến tôi bị bệnh đau răng mất một thời gian.

Cũng thật là những lời khuyên sai lầm.

Người Việt Nam ta có câu “xui trẻ con ăn cứt gà sát”, quả là đúng với các lời khuyên của các ông bác sỹ ngu đó.

Nó giống như Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyên người ta phải đeo khẩu trang, tiêm văc-xin, giãn cách xã hội, phong tỏa xã hội để phòng chống corona, hoàn toàn vô tác dụng, và hủy diệt mọi hoạt động kinh tế xã hội, hủy diệt sức khỏe tinh than và thể xác của con người.

Thế cho nên quay lại bệnh mất ngủ, các bác sỹ ngu xuẩn đã khuyên người ta giải pháp sai lầm về Liệu pháp Nhận thức, nên chỉ càng làm cho bệnh mất ngủ thêm trầm trọng.

Cách đây hơn 2000 năm nhà triết học người Hy Lạp Plato (427-347 BC) đã nói: “Nếu các bác sỹ không bị bệnh nào đó, thì không thể điều trị có hiệu quả bệnh đó”.

Đúng như thế, nếu các bác sỹ chữa bệnh mất ngủ mà bản thân mình không bị bệnh mất ngủ, thì không thể hiểu được căn bệnh mất ngủ, và không thể chữa được bệnh mất ngủ.

Và thật ra cho đến nay không có loài thuốc nào chữa được bệnh mất ngủ cả. Các loại thuốc ngủ ngày nay chỉ làm cho người ta có giấc ngủ tạm thời giả hiệu, chứ không giúp người ta tự ngủ được.

Và tất cả các loại thuốc chữa bệnh khác đều có cơ chế tương tự, nó không có tác dụng chữa bệnh, không có tác dụng làm lành bệnh, nó chỉ có tác dụng giúp người ta vượt qua được căn bệnh đó một cách tạm thời, khi dùng các thuốc đó, chứ không giúp người ta tự lành bệnh không phải dùng thuốc nữa.

Bởi vậy sau khi bị mất ngủ vài năm, tôi luôn luôn loay hoay tìm cách làm thế nào để ngủ được mà không phải dùng thuốc. Nhưng không có cách nào khác cả, vì không có bất kỳ ai hướng dẫn cho mình cách chữa bệnh mất ngủ không dùng thuốc.

Đi bác sỹ thì họ chỉ kê đơn cho thuốc ngủ.

Mua sách hướng dẫn chữa mất ngủ thì như nói ở trên, chỉ làm cho bệnh mất ngủ thêm trầm trọng.

Nhưng cuối cùng, tôi mua được 5 cuốn sách tuyệt vời, không nói đến chữa bệnh mất ngủ, mà nói đến chữa bệnh thần kinh, bệnh người già lũ lẫn Alzhaimer, và nói đến chữa các bệnh nói chung không dùng thuốc, chỉ dùng chế độ ăn uống.

Cuốn sách thứ nhất là “FOOD IS YOUR BEST MEDICINE” của bác sỹ người Mỹ Henry G.Bieler, xuất bản năm 1965.

Cuốn sách thứ hai là “NUTRITION AND PHYSICAL DEGENERATION-A comparison of Primitive and Modern Diets and Their Effects”, của bác sỹ người MỸ Weston Price, xuất bản năm 1938, nay được nhà xuất bản Benedicion Classics, Oxford tái bản.

Cuốn sách thứ 3, là “GENIUS FOODS-Become smatter, Happier, and more Productive while protecting your brain”, do nhà báo trẻ Max Lugavere viết.

Anh ấy là nhà báo, của báo New York Times, giống tôi cũng là nhà báo ở Việt Nam, anh ấy không phải là bác sỹ, không phải là giáo sư, không phải là chuyên gia chữa bệnh thần kinh, hay mất ngủ. Nhưng mẹ anh ấy bị bệnh người già lũ lẫn-Alzheimer-khi mới hơn 50 tuổi. Bà ấy không nhớ được hôm nay là thứ mấy, ngày bao nhiêu. Anh Max Lugavere đã đưa mẹ đi khắp các bệnh viện ở Mỹ và châu Âu để chữa bệnh cho mẹ, nhưng không có kết quả, vì ở đâu cũng kê đơn cho bà ấy một đống các loại thuốc thần kinh độc hại, chỉ làm cho bệnh lũ lẫn của mẹ thêm trầm trọng.

Cuối cùng, anh ấy tự mua sách, tự tìm tài liệu, tự nghiên cứu, và giúp mẹ lành được bệnh, chỉ bằng cách THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, không dùng thuốc. Và anh ấy đã viết cuốn sách trên, thực sự là cuốn sách NEW YORK TIMES BESTSELLER.

Tên bệnh lú lẫn Alzheimer được đặt theo tên của bác sỹ người Đức Alois Alzheimer (cách đọc: alsaimer/ á: ltshaimerz) (1864-1915), người phát hiện ra bệnh này.

Cuốn sách thứ tư, là cuốn “NUTRITION AND MENTAL ILLINESS-An Orthomolecular Approach to Balancing Body Chemistry”, của bác sỹ, giáo sư Carl C.Pfeiffer, xuất bản năm 1987, cũng nói về thay đổi chế độ ăn uống để chữa các bệnh thần kinh, như nóng giận, cáu kỉnh, phạm tội, trầm cảm, buồn rầu, tự tử, mất bình tĩnh, hoảng loạn,,,.

Vì tôi nghĩ ngủ có liên quan đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể, và nhất là có liên quan nhiều đến bộ não, đến thần kinh, thế thì tìm hiểu về cách làm nâng cao sức khỏe nói chúng, và của bộ não nói riêng, và cách chữa các bệnh thần kinh, chắc là tốt cho giấc ngủ.

Cuốn sách thứ 5, là cuốn “How not to die” của bác sỹ Michael Greger, the International Beseller, xuất bản năm 2015.

Đây là 5 cuốn sách tuyệt vời, nhưng không phải là hoàn hảo 100%, cuốn sách nào cũng có những khiếm khuyết của nó.

Khi còn làm nhà báo ở Việt Nam, tôi có thói quen kiểm tra chéo các thông tin, để biết thông tin nào đúng, thông tin nào sai, vì làm nghề nhà báo, đòi hỏi phải có các thông tin chính xác.

Tôi kiểm tra chéo 4 cuốn sách này, và thêm các cuốn sách khác, và các nguồn thông tin khác trên báo chí, và trên internet, tôi phát hiện thấy những khiếm khuyết trong các cuốn sách trên.

Ví dụ cuốn sách của nhà báo Max khuyên người ta ăn nhiều rau xup-lơ, vì rau xup-lơ rất tốt cho não. Cuốn sách “How not to die” cũng khuyên như vậy, và khen rau xúp lơ là nữ hoàng của các loại rau, có giá trị tốt nhất cho sức khỏe, cho cải thiện giấc ngủ, và khuyên người ta nên ăn xúp-lơ hàng ngày.

Nhưng kiểm tra chéo các nguồn thông tin khoa học khác, tôi thấy rau xup-lơ tuy rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó có một tác dụng phụ rất độc hại, là nó ngăn cản việc tiêu hóa chất i-ốt, là một loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Nếu chúng ta bị thiếu i-ốt, chúng ta sẽ bị viêm tuyến giáp trạng, và bị bệnh bướu cổ, như nhiều người Việt Nam ở các vùng núi cao, dân tộc thiểu số hay bị mắc phải.

Bởi vậy tôi giảm ăn rau xúp-lơ xuống khoảng 1 tuần 1 hoặc 2 lần thôi, không ăn hàng ngày, và mỗi lần chỉ ăn một hoặc hai mẩu rau xup-lơ thôi. Bộ Y tế của nước Israel cũng khuyến cáo người ta không nên ăn nhiều rau xup-lơ quá 2 khẩu phần một tuần.

Chắt lọc những thông tin tốt trong 5 cuốn sách này, tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe nói chung của bạn, và có ảnh hưởng quan trọng đến tâm trạng, tính cách của bạn.

Tinh thần của bạn cân bằng, hay mất cân bằng, thanh thản hay hoảng loạn, bình tĩnh hay mất bình tĩnh, thích gây chiến tranh hay thích hòa bình, hiền lanh hay cáu kỉnh, có lý do quan trọng từ chế độ ăn uống của bạn, chứ không phải chỉ từ nền giáo dục, hay điều kiện xã hội, gia đình.

Tôi nghĩ một bộ não khỏe mạnh, cân bằng, thanh thản sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon tuyệt vời.

Bác sỹ Bieler trong cuốn sách “Food is your best medicine” đã cho tôi một niềm tin tuyệt vời rằng không cần dùng thuốc, và thực ra thuốc chẳng có tác dụng gì cả, hoặc chỉ có tác dụng rất ít, rất tạm thời, và thuốc nào cũng có tác dụng phụ có hại thường lớn hơn tác dụng tốt của thuốc.

Chỉ cần chế độ ăn uống phù hợp, và chỉ có chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp chúng ta chữa được mọi bệnh tật.

Bác sỹ Price trong cuốn sách “Nutrition,,,Primitive,,,” đã cho tôi thấy những người dân của các bộ tộc sống theo cách tự nhiên thì khỏe mạnh hơn, ít bệnh hơn những người sống theo cách sống công nghiệp, hiện đại.

Bác sỹ Price đưa ra một ví dụ điển hình của người dân đảo Haris, Scotland. Trong 1 gia đình có 2 anh em trai, khoảng trên dưới 20 tuổi, họ cùng ăn một bàn hàng ngày. Nhưng người em trai thích ăn bánh mì trắng phết mứt jam, ca-phê pha đường, bánh kẹo chocolates ngọt. Anh ta có bộ răng xấu, vài cái răng sâu, luôn luôn đau răng, 2 cái răng cửa đã bị rụng, và giấc ngủ luôn trằn trọc, anh ta ngủ 10 tiếng 1 ngày, nhưng chất lượng giấc ngủ không tốt, luôn trằn trọc, và khi ngủ dậy rất khó thức dậy, vì mệt mỏi.

Còn người anh trai thì ngược lại, anh ấy chỉ thích ăn đồ ăn thiên nhiên, bột yến mạch, bánh yến mạch, oatmeal, oatcake không đường, đồ hải sản như tôm, cá, cua bắt được ở biển, và một chút sữa, pho mát, bơ, rất ít. Anh ấy rất khỏe, có bộ răng tuyệt vời, trắng, đều, không sâu răng, không bị rụng cái răng nào, và có giấc ngủ rất ngon, ngủ chỉ 5 tiếng một đêm, dậy rất sớm, nhưng chất lượng giấc ngủ rất tốt, rất khỏe mạnh. Vùng đảo này hầu như không có hoa quả, và rau chỉ có rất ít, các loại sữa, pho mát, bơ cũng rất ít. Người dân chủ yếu sống nhờ bột yến mạch nguyên hạt, xay bột, và các loại tôm, cá ở biển.

Thế nhưng họ rất khỏe mạnh, không sâu răng, không thiếu vitamin, và có giấc ngủ tuyệt vời, sức khỏe tuyệt vời.

B6, B12, kẽm

Nhưng có lẽ tuyệt vời nhất, có tác dụng tốt nhất cho cải thiện giấc ngủ, là cuốn sách “Nutrition and Mental Illiness” của bác sỹ Carl C.Pfeiffer xuất bẳn năm 1987. Cuốn sách này đưa ra 2 lời khuyên vô giá về cải thiện hệ thần kinh, và không ngờ, tôi phát hiện ra rằng cũng là cải thiện giấc ngủ.

Đó là thứ nhất, bạn hãy ăn đủ vitamin B6,

-và thứ hai, ăn đủ chất kẽm zinc.

Bác sỹ Pfeiffer nói rằng nếu bạn ăn đủ vitamin B6, bạn sẽ có những giấc mơ đẹp trong giấc ngủ, không bao giờ có các cơn ác mộng, không bao giờ có các giấc mơ mà làm bạn hoảng loạn, và giúp bạn khi buổi sáng ngủ dậy, bạn nhớ được rõ ràng giấc mơ đó-dream recall.

Tôi suy luận rằng nếu bạn có giấc mơ đẹp, thì tức là bạn phải ngủ được trước cái đã, sau đó mới có giấc mơ đẹp được.

Thế tức là B6 giúp bạn có giấc ngủ tốt, và giấc mơ đẹp.

Thứ hai, chất kẽm-zinc. Bác sỹ Pfeiffer nói rằng chất kẽm giúp làm bộ não giảm căng thẳng, có tính chất an thần. Tôi suy luận rằng chứng mất ngủ có nguyên nhân từ sự lo lắng, suy nghĩ lung tung. Nếu chất kẽm giúp làm giảm lo lắng, làm an thần, thì chắc chắn giúp cho giấc ngủ đến sớm.

Tôi tra internet, thấy vitamin B6 có nhiều trong gạo lứt nguyên hạt, bánh mì đen, và nhất là trong củ sen. Người Việt Nam không ăn củ sen, chỉ ăn hạt sen, tâm nhĩ sen. Nhưng người Nhật không ăn hạt sen, không ăn tâm nhĩ sen, mà chỉ ăn củ sen, bán ở các cửa hàng rau rất rẻ.

Còn chất kẽm có nhiều trong con hầu, trong giá đỗ.

Từ đó tôi ăn hàng ngày củ sen, giá đỗ, thỉnh thoảng ăn con hầu. Trong bài báo mà tôi viết về chữa bệnh ỉa chảy, tôi nói tôi bị ỉa chảy vì ăn con hầu sống. Đó chính là vì tôi muốn ăn đủ chất kẽm trong con hầu để cải thiện giấc ngủ, nhưng tôi đã không cẩn thận, không nấu chín, nên tôi bị ỉa chảy.

Bác sỹ Pfeiffer khuyên người ta ăn một loạt viên tổng hợp-chất bổ sung, rất nhiều loại viên tổng hợp, nhưng tôi chỉ dùng 1 loại viên tổng hợp duy nhất, là vitamin B6, và kẽm. Rất may ở Nhật, có 1 loại viên tổng hợp gồm có vitamin B6, B12, và chất kẽm đi cùng nhau. Có lẽ các nhà sản xuất ở Nhật đã dự đoán B6, B12, và kẽm nên đi cùng với nhau, nên trong 2 viên tổng hợp nhỏ xinh, có vị hơi giống mì chính, một ngày 2 viên nhỏ, có đủ B6, B12, và zinc.

Bác sỹ Pfeiffer không nói đến vitamin B12, nhưng tôi đọc cuốn sách khác, có nói đến vitamin 12 tốt cho não, cho tạo máu đỏ, có nhiều trong thịt bò, và có nhiều trong loại rong biển nori mà có bán rất nhiều, rất rẻ ở Nhật.

Thế cho nên tôi ăn lá rong biển nori hàng ngày cùng với củ sen, rau giá đỗ, và viên tổng hợp zinc-B6-B12, do công ty Asahi Nhật sản xuất.

Và đột nhiên thấy nằm xuống là ngủ được, chỉ sau khoảng 10 phút là ngủ được.

Như vậy sau 7 năm mất ngủ, hàng ngày phải dùng thuốc ngủ, nay tôi đột nhiên ngủ được, có giấc mơ đẹp, và luôn luôn nhớ được các giấc mơ đẹp đó vào ngày hôm sau.

Thật là tuyệt vời.

Quả là thần dược: B6, B12, zinc, rau giá đỗ, gạo lứt, củ sen, lá rong biển nori.

Thật ra, nếu bạn ăn đủ vitamin B6, B12, và chất kẽm trong các thức ăn tự nhiên, thì không cần viên viên tổng hợp B6-B12-Zinc.

Nguồn chất kẽm tốt nhất là con hàu, nhưng nó cũng có nhiều trong thịt đỏ và thịt gia cầm. Các nguồn tốt khác là đậu, quả hạch, cua, tôm hùm, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng cereal, và các sản phẩm từ sữa.

Nhưng mà cuộc sống của chúng ta bận rộn, và trong cuộc sống hàng ngày, không phải lúc nào chúng ta cũng ăn đủ các thức ăn nói trên.

Nên đôi khi chúng ta cần viên tổng hợp.

Nhưng chớ lợi dụng, chớ dùng nhiều vì tôi nghĩ không có viên tổng hợp nào tốt bằng thức ăn thiên nhiên.

Bác sỹ Pfeiffer còn khuyên chúng ta ăn thêm một loạt các loại viên tổng hợp khác, nhưng tôi không nghe theo lời khuyên đó.

Chỉ duy nhất 1 viên tổng hợp mà tôi chấp nhận, và dùng hàng ngày, là viên B6-B12-Zinc nói trên.

Acid lactic và các đồ ăn lên men như dưa chua, sữa chua, thịt chua.

Từ năm 2021, công ty Yakult Honsha của Nhật sản xuất loại sữa chua nước uống tên là Yakult 1000, có chứa acid lactic bacterial, nghe nói giúp người ta giảm được căng thẳng trong thời kỳ COVID19, và vì thế giúp người ta ngủ ngon.

Kiểm tra internet, tôi thấy acid lactic có trong sữa lên men, tạo thành sữa chua, có tác dụng tốt trong luyện tập cơ bắp, có tác dụng tốt cho bộ não và hệ thận kinh. CÓ lẽ vì thế mà acid lactic tốt cho giấc ngủ.

Tôi biết loại sữa chua Yakult này, thỉnh thoảng có mua uống, nhưng loại Yakult 1000 này thì năm 2021mới biết. Tôi thỉnh thoảng mua 1 bịch, 7 lọ, 900 yên, khoảng 9 USD, đủ uống cho 3 ngày, mỗi ngày 2 lọ. Không có tác dụng rõ lắm, nhưng vì là sữa chua, nên tôi nghĩ nó có tác dụng tốt cho sức khỏe nói chung. Nên tôi thỉnh thoảng mua uống.

Nhưng acid lactic không phải chỉ có trong sữa chua, mà còn có trong các loại đồ ăn như sau:

-Bánh mì và bia.

-Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành.

-Phô mai.

-Các loại dưa chua như kim chi và dưa cải bắp.

-Các loại thịt lên mnen chua như xúc xích Ý.

-Các loại đậu như đậu hạt, và đậu dài Hà Lan.

Bởi vậy nếu các bạn ăn các đồ ăn trên, cũng rất tốt cho giấc ngủ, và cho luyện tập thể thao.

Về dưa chua, sữa chua, dấm, các đồ ăn lên men, ccacs bác sy nói trên đều khuyên người ta nên ăn, vì nó rất tốt cho ruột, và cho tiêu hóa.

Nhà báo Max, bác sỹ Michael Gleger khuyên nên ăn kim chi, dưa chua, dấm chua hàng ngày để tốt cho tiêu hóa.

Từ đó vài năm nay, tôi hàng ngày ăn các loại dưa chua, đôi khi kim chi. Tôi tự làm dưa chua, không ngon lắm, nhưng cũng tạm được. Ở Nhật có món dưa chua quả mận, rất ngon, người Nhật ăn hàng ngày, vì họ cho là tốt cho sức khỏe.

Bây giờ tôi cũng ăn hàng ngày quả mận dưa muối chua đó.

Trong món susi cá sống gói trong lá rong biển nori, và cơm, người Nhật hay trộn cơm với dấm chua của Nhật.

Bây giờ tôi mới phát hiện ra đó là một cách ăn rất thông minh của người Nhật, dấm chua trộn cơm ăn với cá sống, lá rong biển làm cho tiêu hóa tốt hơn, và ngủ tốt hơn.

Luyện tập cơ bắp.

Tôi là người chăm chỉ tập thể dục buổi sáng suốt hơn 30 năm nay, mỗi sáng ngủ dậy, tôi tập thể dục khoảng 15 phút. 1 tuần chạy 1 lần 5 km vào sáng thứ 7.

Cách đây khoảng 15 năm, khi tôi mới tập chạy, tôi chạy hàng ngày, buổi sáng 6 giờ ngủ dậy, tập thể dục, sau đó chạy 30 phút khoảng 3 km. Cảm thấy rất khỏe, nhưng sau đó đột nhiên bi đau cơ bàn chân, và thấy loạn nhịp tim.

Tôi lập tức giảm cường độ chạy xuống còn 1 tuần 1 lần thì thấy hết các hiện tượng đó, rất khỏe mạnh. Trước đây, tôi hay bị viêm mũi, viêm xoang, luôn chảy nước mũi, viêm họng, ho, cảm cúm, nhức đầu.

Thế nhưng từ khi tập chạy, các hiện tượng đó hoàn toàn biến mất, thật là thần dược.

Khi tôi bỏ tập chạy chuyển sang tập bơi vài tháng, thì hiện tượng chảy nước mũi, cảm cúm, ho, viêm họng bắt đầu quay trở lại.

Thế tức là bơi không có tác dụng tốt như chạy.

Thế nhưng chạy, và tập thể dục buổi sáng không giúp tôi cải thiện được giấc ngủ lắm. Có giúp, nhưng không nhiều lắm, tôi vẫn phải dùng thuốc ngủ, cho đến khi ăn đủ vitamin B6 có trong củ sen, B12 có trong thịt bò, lá rong biển, kẽm có trong con hầu, trong pho mát, rau giá đỗ, và acid lactic có trong sữa chua, dưa chua, và viên tổng hợp nói trên, thì mới bắt đầu ngủ không cần dùng thuốc, nhưng giấc ngủ vẫn chưa tốt lắm.

Mỗi tối vẫn phải thức dậy vài lần đi tiểu, và đôi khi đột nhiên thức dậy không có lý do.

Thế rồi khi tôi mua cuốn sách “Genius Foods” của nhà báo trẻ Max Lugavere của báo New York Time, tôi có gửi email cho anh để hỏi về sức khỏe của mẹ anh. Vì trong cuốn sách này, anh Max có ghi địa chỉ website của anh, trong đó có mục contact.

Sau đó, anh Max có vài lần gửi email cho tôi, chủ yếu là email tự động, trong đó có 1 email nói về Luyện tập cơ bắp có lợi cho giấc ngủ.

Trong email này, anh Max có giới thiệu một số chuyên gia về luyện tập cơ bắp, và kết quả nghiên cứu của họ về tác động của luyệ tập cơ bắp đối với giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu chia các người tham gia thực nghiệm làm 3 nhóm, mỗi nhóm khoảng 100 người. 1 nhóm bình thường, không luyện tập gì cả. 1 nhóm luyện tập thể thao, nhưng không phải là luyện tập cơ bắp, như chơi cầu lông, bóng bàn, tập nhảy, tập chạy, trượt băng,,,. Còn 1 nhóm tập cơ bắp, tiếng Anh gọi là Resistant exercise, or muscle training.

Kết quả là nhóm luyện tập cơ bắp có giấc ngủ tốt nhất, cải thiện hơn các nhóm khác. Nhóm không tập thể thao gì cả có giấc ngủ kém nhất.

Đây quả là thông tin tuyệt vời cho tôi.

Trước đây, tôi cũng thỉnh thoảng trập tạ, nhưng không đều đặn, vafc chỉ tập theo thói quen, chứ không phải tập theo sự hiểu biết.

Nay tôi tập cơ bắp với sự hiểu biết, nên có kế hoạch tập cơ bắp một cách đều đặn, và có phương pháp, có hệ thống.

Tôi vẫn giữ tập thể dục buổi sáng, và tập chạy 1 tuần 1 lần.

Vào mỗi buổi tối, lúc khoảng 9 giờ tối, đôi khi 10 giờ, tôi tập cơ bắp khoảng 10 phút, rất nhanh, rất ngắn, gồm:

1- Chống tay hít đất 10 cái

2-Đẩy tạ 10 cái mỗi tay, quả tạ của tôi nặng 5 kg.

3-Đứng lên ngồi xuống 10 cái.

4-Nằm ngửa, gập 2 chân lên mặt 10 cái, để luyện tập cơ bụng và lưng.

5-Nằm ngửa, nhấc nửa người phía trên lên khoảng 10 cái, cũng tập cơ bụng và lưng.

6-Đứng kiễng 10 ngon chân 10 cái.

7-Cầm quả tạ 5 kg xoay người mỗi bên 10 cái, tập cơ bắp của lưng.

8-Nằm ngửa, xay cổ 10 cái, tập cơ cổ.

Tất cả chỉ mất khoảng 10 phút.

Kết quả là tôi thấy giấc ngủ của tôi được cải thiện hơn hẳn, ngủ sâu, nhanh, ít thức dậy như trước, và cơ thể cường tráng hơn, khỏe mạnh hơn.

Phơi nắng mỗi ngày 1 tiếng

Tất cả các bác sỹ nói trên đều khuyên người ta nên phơi nắng mỗi ngày khoảng 1 tiếng, buổi sáng 30 phút, buổi chiều 30 phút.

Thiên nhiên có một quy luật rất tuyệt vời, đó là mặt trời mọc lên vào buổi sáng, khi đó vạn vật, cây cối thức dậy. Và mặt trời lặn vào buổi tối, khi đó mọi người đi ngủ.

Bởi vậy, khi bạn ngủ, bạn nên giữ cho phòng ngủ của bạn thật tối, yên tĩnh, và nên ngủ đúng giờ, như quy luật của thiên nhiên. Con người nên đi ngủ vào khoảng lúc 11 giờ đêm, hay 12 giờ đêm, không nên sơm quá, cũng không nên muộn quá.

Và buổi sáng, khi mặt trời lên, chúng ta nên thức dậy, lúc khoảng 5 giờ sáng, hoặc 6 giờ sáng, muộn nhất là khoảng 7 giờ sáng, không nên muộn hơn.

Đó chính là đồng hồ sinh học của con người, theo tuần hoàn của hệ mặt trời.

Nhưng con người chúng ta đã phá vỡ đồng hồ sinh học đó. Ví dụ ở Nhật người ta mở cửa hàng konbini mở cửa 24/24, nên các nhân viên làm việc ca tối không ngủ vào bạn đêm, mà ngủ vào ban ngày của ngày hôm sau.

Mẹ tôi là bác sỹ, mỗi tuần bà phải đi trực bệnh viện 1 ngày, đêm đó bà không ngủ. Kết quả là về già, bà bị khó ngủ, gần như mất ngủ, lý do là đồng hồ sinh học của mẹ tôi bị phá vỡ trong suốt hơn 40 năm làm việc ở bệnh viện.

Các nhân viên cảnh sát Nhật cũng có cách làm việc trực ban buổi tối, 1 tuần 1 lần không ngủ vào bạn đêm, vì phải trực ban. Kết quả là có rất nhiều viên cảnh sát bị rối loạn giấc ngủ.

Khi chúng ta thức dậy vào ban ngày, khi có ánh nắng mặt trời, và đi ngủ khi hết ánh nắng mặt trời, chính là tuân theo đồng hồ sinh học, nó sẽ tạo cho ta có giấc ngủ tự nhiên, như con vật sống hoang dã, không cần có thuốc ngủ gì cả.

Ngoài đồng hồ sinh học tối ngủ- ngày thức ra, ánh ắng mặt trời còn giúp con người tạo ra vitamin D, và vitamin D giúp có người có bộ xương tốt, có làn da đẹp, và giúp con người có giấc ngủ tốt.

Tất nhiên phơi nắng nhiều quá sẽ bị cháy da, bị già lão nhanh, và có thể bị ung thư da.

Nhưng thiếu ánh nắng cũng rất nguy hiểm, làm cho chúng ta dễ bị ung thư da vì thiếu vitamin D, và làm cho chúng ta khó ngủ.

Vitamin D giúp tiêu hóa vitamin C. Không có đủ vitamin D, thì cơ thể không tiêu hóa có hiệu quả vitamin C, và các loại vitamin khác.

Những người da trắng sống ở châu Âu, Bắc Cực, thiếu ánh nắng mặt trời có ỷ lệ bị ung thư da cao gấp 20 lần dân cư ở các vùng có nhiều ánh nắng, châu Phi, châu Á, Việt Nam, và có số người bị mất ngủ nhiều hơn các vùng có nhiều ánh nắng.

Chúc các bạn có giấc ngủ tốt, và yêu đời, lạc quan, vui vẻ, như tôi.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *