Chiến tranh Ukraine: Điều quan trọng nhất là giành chiến thắng trong trận chiến cuối cùng

W.Minh Tuan

Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Putin đưa quân Nga sang xâm lược Ukraine, quân Ukraine anh dũng chống trả, thua nhiều trận, mất nhiều đất vào tay Nga.

Không vấn đề gì.

Trong chiến tranh, thắng thua là chuyện bình thường.

Điều quan trọng nhất là trận chiến cuối cùng phải chiến thắng, khiến quân đội Nga 1000 năm sau không dám xâm lược Ukraine lần thứ hai.

Nếu thua nhiều trận, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, từ đó bạn sẽ chiến đấu tốt hơn.

Điều quan trọng nhất là “Thắng không kiêu, bại không nản” – đó là bài học kinh nghiệm quan trọng nhất trong tất cả các cuộc kháng chiến trong lịch sử 4000 năm của Việt Nam.

Năm 1946, chiến tranh Việt- Pháp bùng nổ, lúc đầu quân đội Việt Nam thua nhiều trận. Nhưng sau mỗi trận thua, người Việt Nam rút ra được nhiều kinh nghiệm, và chiến đấu dần trở nên tốt hơn. Cuối cùng, người Việt Nam đã đánh bại quân Pháp trong trận chiến quyết định, cuối cùng là trận Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong cuộc chiến với người Mỹ, từ năm 1965 khi đoàn quân đầu tiên của Mỹ đổ bộ vào cảng Đà Nẵng năm 1965 đến năm 1973, khi những người Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam, lúc đầu, người Việt Nam cũng đã thua rất nhiều trận.

Nhưng cuối cùng, người Mỹ phải rút quân khỏi Việt Nam vào năm 1972, và hoảng loạn di tản khỏi Việt Nam vào năm 1975.

Ngay trước khi rút quân hoàn toàn, trước khi ký Hiệp định Paris năm 1973, quân Mỹ đã đánh 2 trận ném bom cuối cùng vào Hà Nội, gọi là Chiến dịch Linerbacker 1 và Linerbacker 2, vào cuối năm 1972. 2 trận ném bom đó là  hai trận bom tồi tệ nhất trong toàn bộ cuộc chiến tranh Việt Nam.

Người Mỹ cho rằng Việt Nam sẽ thua do 2 chiến dịch ném bom tàn bạo và ác liệt này, và phải ký Hiệp định Paris với những điều kiện do Mỹ đặt ra.

Nhưng không, người Mỹ đã thua trong hai chiến dịch ném bom này, vì tên lửa Việt Nam đã bắn rơi 15 máy bay ném bom chiến lược B52 chỉ trong 12 ngày đêm.

Thực tế khi đó, tên lửa SAM2 của Nga đã giúp Việt Nam không thể bắn rơi máy bay B52 của Mỹ. Nhưng Việt Nam đã cải tiến các bệ phóng tên lửa mạnh hơn, và đặc biệt, Việt Nam bố trí 3, 4, 5 tên lửa từ 3, 4, 5 hướng khác nhau, cách nhau vài trăm km, bắn vào cùng một máy bay B52. Vì vậy, nếu tên lửa này bắn trượt thì tên lửa khác bắn trúng, và máy bay Mỹ không phát hiện được tên lửa Việt Nam từ đâu bay tới, nên người Mỹ không thể phá hủy các trạm phóng tên lửa của Việt Nam.

Trận đánh cuối cùng vào năm 1972, được người Việt Nam gọi là “Điện Biên Phủ trên không”, buộc người Mỹ phải ký Hiệp định Paris với những điều kiện do Việt Nam đặt ra, chứ không phải những điều khoản do Mỹ đặt ra.

Cách đây gần 800 năm, vào năm 1257, quân Nguyên-Mông Cổ lần đầu tiên xâm lược Việt Nam. Trong 15 ngày đầu, Việt Nam thua liên tiếp 17 trận trước quân Nguyên-Mông. Nhưng sau đó, trong trận chiến cuối cùng tại Đông Bộ Đầu, Việt Nam đã xuất sắc đánh bại quân Nguyên-Mông Cổ, quân Nguyên-Mông phải tháo chạy.

Năm 1281, và năm 1284, quân Nguyên-Mông xâm lược Việt Nam lần thứ hai và thứ ba. Trong những trận đánh đầu tiên, quân Việt cũng thua quân Nguyên. Nhưng những trận cuối cùng, Việt Nam thắng, quân Nguyên phải bỏ chạy.

Vì vậy, người Ukraine, Tổng thống Zelensky, đừng lo lắng, đừng nản chí, nếu thua nhiều trận.

Và giờ đây, tháng 11 năm 2022, quân đội Ukraine đã giành lại được nhiều vùng lãnh thổ từ tay Nga, điều đó chứng tỏ người dân Ukraine ngày càng nâng cao năng lực chiến đấu của mình.

Giữ vững tinh thần và học hỏi từ những thất bại của bạn. Hồ Chí Minh của Việt Nam đã nói: “Thất bại là mẹ của thành công”.

Nhưng người Ukraine nên nhớ rằng “không được gây rối với con ngựa, không được mó dái ngựa”.

Bán đảo Crimea là lãnh thổ của Ukraine, thuộc Đông Âu, trên bờ biển phía bắc của Biển Đen. Nó có dân số 2,4 triệu người, chủ yếu là người dân tộc Nga, với đáng kể là người Ukraine và người Tatar ở Crimea, đã bị Nga chiếm giữ vào năm 2014.

Và vào tháng trước, tháng 9 năm 2022, cây cầu ở Crimea đã bị nổ tung, và Nga đã trả thù bằng cách bắn tên lửa vào các thành phố của Ukraine , phá hủy nhiều tòa nhà và cơ sở vật chất của Ukraine.

Vì vậy, Ukraine không cần thiết phải chiến đấu bên trong lãnh thổ Nga, “đừng lộn xộn với ngựa, không chạm vào dái ngựa”, bởi vì Nga có thể bị kích động để tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Ukraine chỉ cần chiến đấu với binh lính Nga bên trong lãnh thổ Ukraine là đủ để đánh bại người Nga.

Bắt lính Nga bên trong lãnh thổ Ukraine trở con tin của Ukraine, bao vây, tiêu diệt, bắt làm tù binh lính Nga trong lãnh thổ Ukraine là đủ.

Trong chiến tranh Việt Nam, Khe Sanh là trận đánh nổi tiếng nhất trong chiến tranh Việt Nam, nhưng quân đội miền Bắc Việt Nam không đánh bại hoàn toàn quân đội Mỹ ở Khe Sanh, chỉ đánh để quân đội Mỹ phải bỏ căn cứ quan trọng này mà thôi.

Nếu Việt Nam đánh bại hoàn toàn quân đội Mỹ như Điện Biên Phủ năm 1954, thì Mỹ có thể bị kích động và ném bom nguyên tử vào miền Bắc Việt Nam.

Bây giờ bài học chiến tranh Việt Nam này nên được rút ra cho Ukraine.

Mỹ, Anh, Pháp, Đức ,,,, hãy giúp người Ukraine nhiều hơn, mạnh hơn, nhanh hơn, lên án Nga mạnh mẽ hơn nếu Putin dám sử dụng vũ khí hạt nhân với Ukraine.

Hiện nay, tổng thống Mỹ Biden phải mạnh mẽ như tổng thống Kennedy mà đã đối đầu với Khrushchev trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, nhằm ngăn chặn tham vọng sử dụng vũ khí hạt nhân hủy diệt Ukraine của Putin.

Chiến thắng cuối cùng chắc chắn sẽ thuộc về những người Ukraine dũng cảm, và cả thế giới yêu chuộng hòa bình. ////

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *