Ăn uống cân bằng, bài 2: Chất béo, mỡ

 

Đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học cho rằng cơ thể có nhiều cholesterol sẽ dẫn đến một loạt các loại bệnh tật, như tim mạch, béo phì, đái đường,,,.

Từ đó các nhà khoa học đưa ra kết luận rất sai lầm rằng có 2 loại chất béo, là chất béo xấu, không tốt, độc hại, có trong mỡ động vật, và chất béo tốt, không độc hại, có trong dầu thực vật, và các nhà khoa học khuyến cáo không nên ăn nhiều mỡ động vật, mà nên ăn nhiều dầu thực vật thì có lợi cho sức khỏe hơn.

Từ đó đã làm nở rộ nện công nghiệp chế biến dầu ăn, như dầu lạc, dầu vừng, dầu gạo, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu đậu tương,,,.

Đến nay, sang thế kỷ 21, sau khoảng 100 năm cổ vũ và sản xuất, tiêu hóa dầu ăn các loại, một số nhà khoa học mới dần dần nhận ra rằng dầu ăn thực vật là vô cùng độc hại, là nguồn gây ra đủ thứ bệnh tật như đái đường, béo phì, tim mạch, ung thư,,,.

Một số nhà khoa học khác vẫn cố bám giữ sai lầm cũ, không sửa đổi, vẫn cổ vũ cho dầu thực vật.

Trường đại học Harvard của Mỹ, lừng danh nhất thế giới, thế mà vẫn bám giữ quan điêm sai lầm cổ vũ cho dầu thực vật, mặc dù có thận trọng hơn, với những cảnh báo không nên quá lạm dụng nhiều dầu thực vật, nhưng không khuyến cáo nên bỏ dầu thực vật.

Một trường đại học nổi tiếng nhất thế giới như Harvard mà còn chưa chịu nhận sai lầm khoa học của mình, thì thế giới này còn bị hủy diệt tiếp tục hơn nữa.

Thực tế, không có chất béo xấu và tốt, tất cả các loại chất béo tự nhiên đều tốt, nhưng chỉ nên dùng vừa phải, không nên quá lạm dụng.

Và tất cả các loại chất béo có từ công nghiệp chế biến, dầu thực vật chiết xuất từ rau, hạt, quả,,,, mỡ lợn đóng hộp, thịt đóng hộp,,,đều không tốt, hại nhiều hơn lợi.

Vai trò thứ nhất của chất béo là tham gia cấu tạo nên màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch. Có tới trên 70% thành phần của bộ não của chúng ta cấu tạo từ chất béo.

Người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.

Một đứa trẻ mới sinh ra, vừa mới lọt lòng mẹ, bạn thấy nó mũm mĩm đầy chất béo.

Thế nên những người muốn giảm cân, gầy đi, hãy chú ý không nên để gầy quá, gầy giơ xương, mất hết cả chất béo, thì lại rất nguy hiểm cho cơ thể.

Bạn nên hơi béo một chút thì tốt hơn, khỏe hơn, và đẹp hơn.

Vai trò thứ hai của chất béo là dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các hoạt động sống của cơ thể. 1 gam chất chứa đến 9 calo, trong khi với cùng khối lượng, protein và carbohydrate chỉ có 4 calo.

Một người khỏe mạnh thường hơi béo một chút, thì cơ thể luôn ấm áp vì có đủ năng lượng từ chất béo làm ấm cơ thể, và thường có nước da hồng hào, khỏe mạnh hơn người gầy.

Một cô gái hơi béo một chút chắc chắn có nhiều vẻ đẹp hấp dẫn hơn một cô gái nhịn ăn giảm cân gầy giơ xương, xanh xao vàng vọt.
1-Chất béo là gì?
Chất béo là một dạng lipid. Chúng bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ, nhưng thường không hòa tan trong nước, và nhẹ hơn nước, nổi trên mặt nước.

Đơn vị cấu tạo cơ bản trong chất béo gồm các axit béo. Chúng chia ra 2 nhóm là axit béo no, bão hòa, và axit béo không no, không bão hòa.

Acid béo no, bõa hòa- saturated fatty acids: Là acid panmitic, asid stearic, acid caprylic, chủ yếu tìm thấy trong mỡ của động vật.

Phần lớn các chất béo bão hòa đến từ mỡ động vật, thường được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nguồn chất béo no, bão hòa gồm:

– Phần thịt nhiều mỡ như ba rọi bò, heo và cừu

– Đùi gà và da gà

– Thực phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa nguyên chất, bơ, phô mai)

–  Mỡ heo

Các nghiên cứu trước đây cho rằng dung nạp quá nhiều chất béo bão hoà làm tăng mức cholesterol trong máu và và chỉ số LDL (lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp), làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại cho thấy chất béo bão hoà không gây nguy hiểm đến thế.

Theo Đại học Harvard (Massachusetts, Mỹ), kết quả từ các nghiên cứu cho thấy rằng chất béo bão hòa không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng, tuy nhiên đây vẫn không phải là lựa chọn tốt nhất cho cơ thể. Một bài báo năm 2017 trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã cho thấy rằng nguy cơ về cholesterol LDL trước đây đã được cường điệu hóa, đặc biệt là khi nó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim.

Nói tóm lại, bạn không cần phải quá e dè khi sử dụng chất béo bão hòa như trước, nhưng hãy sử dụng ít lượng chất béo này trong tầm kiểm soát.

Acid béo không no, không bão hòa- unsaturated fatty acids: Là asid  oleic, acid oxalic, acid linoleic, acid alpha linolenic hoặc asid arachidonic, tìm thấy trong các loại thực vật, hạt, như quả oliu, hạt lạc, vừng, hạt điều, đậu tương, hạt gạo, hạt hướng dương, cá hồi, cá ngừ, quả bơ,,.

Chất béo chuyển hóa-trans fat, là chất béo khi dùng mỡ động vật, bơ, dầu thực vật để rán các loại đồ ăn, như thịt gà rán, thịt lợn rán, và để làm các loại bánh kẹo.

Chất béo chuyển hóa này vô cùng độc hại.

Dùng dầu thực vật để xào rau cũng là loại chất béo chuyển hóa, là nguồn gây bệnh tật.

2-Vai trò của chất béo trong cơ thể người

Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng cấu trúc của cơ thể.

Dự trữ cung cấp năng lượng

Vai trò quan trọng nhất của chất béo là dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các hoạt động sống của cơ thể. 1 gam chất chứa đến 9 calo trong khi với cùng khối lượng, protein và carbohydrate đều chỉ có 4 calo.

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào, vì chúng có mặt trong màng các tế bào lẫn màng của nội quan các tế bào: ti thể và nhân.

Chất béo còn đảm nhiệm vai trò lớn trong việc dự trữ điều tiết năng lượng và bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi những biến đổi nhiệt độ.

Một cơ thể hơi béo sẽ chịu đựng được mùa đông lạnh lẽo hơn cơ thể gầy còm.

Chúng ta thấy ở Bắc Cực, những con gấu trắng Bắc Cực rất béo, núng nính mỡ, để chịu đựng được băng giá dưới 0 độ của Bắc Cực. Những con hải cẩu-chó biển cũng rất béo đầy mỡ để chịu đựng được lạnh, không cần quần áo mùa đông như con người.

Hỗ trợ hấp thụ vitamin

1 gram chất béo khi đốt cháy trong cơ thể cung cấp 38kj, tương ứng với 9kcal, gấp hơn 2 lần so với chất đạm (Protein) và chất đường bột trong gạo, bánh mì (Glucid).

Chất béo là dung môi vận chuyển (carrier) các vitamin tan trong dầu mỡ (như vitamin A, D, E và K).

Các vitamin này vào cơ thể một phần lớn phụ thuộc vào hàm lượng của chất béo trong thực phẩm.

Điều đó có nghĩa là khi lượng chất béo trong khẩu phần ăn thấp sẽ dẫn đến giảm hấp thu các vitamin này.

Điều này làm cho chất béo trở nên quan trọng hơn vì các vitamin tan trong dầu có vai trò quan trọng đối với các chức năng thị giác, khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo máu, tăng trưởng và chống lão hóa,…

Chúng ta thấy những đứa trẻ mới sinh ra thường béo mũm mĩm. Còn người già thường gầy dơ xương, càng già càng gầy, càng ít chất béo.

Thế cho nên chất béo làm cho cơ thể trẻ, đẹp, hồng hào, khỏe mạnh, và hết chất béo có nghĩa là chúng ta đã già rồi.

Bởi vậy nếu chúng ta ăn uống đủ chất béo, giữ cho cơ thể béo được lâu, thì có nghĩa là chúng ta giữ cho chúng ta được trẻ lâu.

Các loại vitamin C, B có thể tiêu hóa được ở trong nước, nên chúng ta chỉ cần uống đủ nước là cơ thể tiêu hóa được vitamin C và các loại vitamin B, như B1, B6, B12,,,.

Nhưng các loại vitamin khác như D, E, K, A là loại vitamin chỉ có thể tiêu hóa được khi đi kèm chất béo động vật và thực vật, gọi là fat solube vitamin. Bởi vậy, nếu chúng ta ăn các loại rau, củ, rau sống, xà lách,,,chúng ta cần ăn kèm với dầu thực vật, như dầu oliu, hoặc bơ, phomat, hoặc thịt mỡ lợn, thì cơ thể của chúng ta mới tiêu hóa được các loại vitamin đó. Nếu không có dầu oliu, hoặc bơ, phomat, hoặc thịt mỡ động vật khác đi kèm, thì các loại vitamin A, E, D, K có trong rau, củ, quả chỉ có thể tiêu hóa được khoảng 10%.

Bởi vậy chúng ta thường thấy khi ăn rau sống xa-lad, người ta thường cho dầu oliu vào trộn với các loại rau xa-lad, không phải chỉ để cho ngon hơn, mà chính là để cơ thể tiêu hóa được các loại vitamin có trong rau sống.

Chúng ta có thể không cần dùng dầu oliu, mà trộn trứng luộc lòng đào vào rau sống, các chất mỡ có trong trứng sẽ giúp tiêu hóa được các loại vitamin có trong rau.

Hoặc chúng ta có thể dùng quả bơ trộn với rau xalad, chất béo thực vật có trong quả bơ cũng giúp tiêu hóa được vitamin có trong rau.

Hoặc có thể trộn bơ, phomat vào rau sống cũng có tác dụng làm tăng hiệu quả tiêu hóa vitamin của rau.

Có thể dùng các loai dầu ăn khác như dầu vừng, dầu lạc, dầu gao,,,được không?

Không, hoàn toàn chớ nên dại dột dùng các loại dầu ăn đó.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các loại dầu ăn cooking oil-là vô cùng độc hại.

Quá trình chế biết, chiết xuất dầu ăn từ các loại rau, hạt, quả đã làm biến đổi hoàn toàn thành phần dinh dưỡng của các loại dầu ăn đó, biến nó trở thành chất gây ung thư, đái đường, béo phì, tim mạch,,,. Các loại dầu ăn chính là một loại mỡ chuyển hóa-trans fat vô cũng độc hại, chỉ có lợi cho các công ty sản xuất dầu ăn mà thôi.

Trong các loại dầu ăn, chỉ có dầu oliu là đỡ độc hại nhất, có thể có lợi, nhưng cũng không nên lạm dụng. Tốt nhất là ăn trực tiếp quả oliu, tốt hơn là dầu oliu chiết xuất từ quả oliu.

Tôi sẽ có bài viết chi tiết nói về độc hại của dầu ăn sau.

Cung cấp acids cần thiết

Chất béo cũng là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp như Acid Linoleic (omega 6) và Acid α Linoleic (Omega 3). Omega-6 có nhiều trong các loại thực vật như  mè, đậu nành, lượng ít hơn trong đậu phộng.

Omega-3 có nhiều trong các loại cá, như cá hồi, cá ngừ.

3.Nhu cầu chất béo của cơ thể người

Chất béo là nguồn thiết yếu trong chế độ ăn, tuy nhiên, nhu cầu chất béo là vừa phải, chỉ nên chiếm 20 – 25% nhu cầu năng lượng. Mỗi độ tuổi khác nhau có nhu cầu chất béo theo độ tuổi khác nhau.

Nhu cầu chất béo của trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng và y tế khuyên rằng người lớn trưởng thành chỉ nên ăn từ 18 đến 25% chất béo trong năng lượng toàn khẩu phần.

Trẻ em, hay phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú nên ăn nhiều chất béo hơn, có thể 30, 40% năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

-Trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn, hơn một nửa thành phần năng lượng cung cấp cho cơ thể là chất béo từ sữa mẹ mang lại.

-Nếu trẻ nhỏ chưa đủ 6 tháng tuổi được nuôi bằng sữa không phải sữa mẹ, cần được bồ sung khoảng 40% tỷ lệ năng lượng từ chất béo.

Cần bao nhiêu chất béo 1 ngày ở trẻ nhỏ?

Nếu dựa trên bảng tính chung trọng lượng chất béo, trong mỗi ngày:

– trẻ nhỏ từ 7 tháng tới 11 tháng sẽ cần nạp khoảng 35 gam/ngày,

-trẻ nhỏ 1 tuổi đến 3 tuổi cần nạp khoảng 55 gam

– và trẻ từ 4 tuổi đến 6 tuổi cần nạp khoảng 40 gam.

Nhu cầu chất béo của người lớn

Một phụ nữ trung bình cần ăn khoảng 1300 calo mỗi ngày để duy trì trọng lượng không thay đổi,

-Với người muốn giảm cân, chỉ nên ăn 1000 calo để giảm 0.5 kg mỗi tuần.

-Một người đàn ông trung bình cần 1650 calo để duy trì trọng lượng, không giảm cân, và 1300 calo để giảm 0.5 kg mỗi tuần.

Nếu đang thừa cân, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên rằng bạn nên ăn ít hơn 30% tổng lượng calo từ chất béo.

Vì vậy, nếu cơ thể bạn cần 2.000 calo một ngày, bạn có thể ăn tối đa không quá 100 gr thịt mỡ, hoặc bơ, phomat mỗi ngày là phù hợp nhất.

Nếu bạn thuộc tạng người gầy, bạn có thể ăn nhiều hơn lượng đó, có thể ăn 200 gr thịt có mỡ, và bơ, phomat mỗi ngày.

Trên thực tế, không có chất béo nào đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí dinh dưỡng cho cơ thể.

Chẳng hạn mỡ động vật giầu vitamin A, vitamin D nhưng lại nghèo về các acid béo chưa no.

Ngược lại, thực vật có dầu chứa nhiều acid linoleic, phosphatid, tocopherol và cytosterol, nhưng lại không có các vitamin A và D, E, K.

Chính vì vậy sử dụng phối hợp chất béo động vật và chất béo có trong thực vật sẽ tạo ra sự cân bằng và đầy đủ các chất béo có giá trị sinh học cao.

Chất béo chưa no có trong thực vật rất tốt cho cơ thể, nhưng không có nghĩa là dầu ăn, dầu thực vật là tốt cho sức khỏe.

Vì quá trình chế biến dầu ăn, chiết xuất dầu ăn từ các loại thực vật, hạt, ngũ cốc đã phá hoại toàn bộ thành phần dinh dưỡng của các loại chất béo chưa no có trong thực vật, làm cho các loại dầu thực vật-dầu ăn trở thành độc hại.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ăn chiết xuất từ thực vật là nguồn gây độc hại lớn nhất của loài người trong thế kỷ 20 và 21 hiện nay, nó gây ra đủ các loại bệnh tật, béo phì, tim mạch, đái đường, ung thư, điên khùng, phạm tội, chuyển hóa giới tính,,,.

Bạn nên ăn các loại thực vật tự nhiên mà có chứa các chất béo chưa no, chứ không nên ăn dầu thực vật chiết xuất từ thực vật.

Nên ăn gạo, trong đó có chứa dầu gạo rồi, chứ không nên ăn dầu gạo chiết xuất từ gạo.

Tương tự, nên ăn hạt vừng, chứ không nên ăn dầu vừng.

Nến ăn hạt lạc, chứ không nên ăn dầu lạc.

Nên ăn hạt hướng dương, chứ không nên ăn dầu hướng dương.

v.v..

Nền công nghiệp thực phẩm thật ra là nền công nghiệp sản xuất bệnh tật, và hủy hoại sức khỏe của con người.
Chất béo công nghiệp hay chất béo chuyển hóa trans fat.
Chất béo chuyển hóa xuất hiện trong thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa một phần. Đây là chất béo có hại và thường được tìm thấy trong:

-Các loại dầu thực vật chiết xuất từ rau, củ, thực vật, thật ra chính là tran fat-chất béo chuyển hóa, rất độc hại.

– Thực phẩm chiên ngập dầu (khoai tây rán, bánh rán, thức ăn nhanh, thịt gà rán, thịt lợn rán, thịt bò rán ,,,)

– Bơ thực vật (margarine)

– Shortening từ thực vật

– Bánh ngọt có thành phần bơ thực vật

– Thực phẩm chế biến sẵn (bánh quy, pizza đông lạnh, bỏng ngô lò vi sóng)

Các bác sĩ và nhà khoa học cũng đã tìm ra mối liên kết giữa chất béo chuyển hóa và nguy cơ gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Tình trạng dễ bị viêm nhiễm này có thể gây ra những  bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, ung thư, bệnh ngoài da, ngứa, và các loại bệnh lây lan khác như cúm gà, và nay là corona COVID19.

Càng ăn nhiều dầu thực vật, và mỡ chuyển hóa, càng dễ bị bệnh tật, dễ bị corona. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã không chịu thừa nhận sự thật hiển nhiên này, không chịu đưa ra khuyến cáo về phòng chống corona là không nên dùng dầu thực vật, mà WHO chỉ đưa ra ý kiến về đeo khẩu trang, rửa tay, stay home, dãn cách xã hội, lock down, tiêm văc-xin.

Cái tổ chức WHO đó thật là vô tác dụng, nên xóa bỏ.

Có thể nói, sai lầm lớn nhất của các nhà khoa học trong thế kỷ 20 và 21, là phát minh ra dầu ăn. Trong thế kỷ 20, và nay là thế kỷ 21, con người càng mắc nhiều bệnh tật như ung thư, đái đường, tim mạch, điên khùng, thần kinh, biến đổi giới tính, thiểu năng trí tuệ, cơ thể bị biến dạng, trẻ em mới sinh ra đã bị các bệnh nào đó, các bệnh viện ngày càng quá tải, và điều này không phải ngẫu nhiên đi cùng với việc tăng sản xuất và tiêu dùng các loại đồ ăn công nghiệp chế biến sẵn, các loại dầu ăn, các loại đồ ăn chế biến sẵn có dùng dầu ăn, mỡ chuyển hóa, mì ăn liền, đồ ăn nhanh junk food, đồ hộp, đồ uống nước ngọt có ga, đồ rán, kem, kẹo, bánh, socola,,,.

Con người đang tự hủy diệt sức khỏe của mình bằng nền công nghiệp chế biến thực phẩm, bằng ngày càng xa rời đồ ăn thiên nhiên.

4-Chất béo nâu là gì?

Tất cả các chất béo, đạm, rau, củ, đồ ăn, vitamin, đồ uống,,, mà con người hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo ra xương, bắp thịt, và mỡ, lông, tóc, móng tay, da,,, trong cơ thể.

Mỡ trong cơ thể được chia thành 2 loại, là mỡ nâu, và mỡ trắng.

Mỡ nâu, chất béo nâu là một loại chất béo trong cơ thể mà tạo ra nhiệt. Chúng có màu nâu đỏ nhờ chứa đầy các chất sản xuất năng lượng trong tế bào – được gọi là ty thể, cung cấp năng lượng cho tế bào bằng cách chuyển calo thành nhiệt.

Tất cả mọi người đều được sinh ra với chất béo nâu. Thực tế, trẻ sơ sinh có rất nhiều loại chất béo này, giúp giữ ấm khi ra khỏi bụng mẹ.

Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao mọi người có xu hướng giảm mỡ nâu khi già đi.

Chất béo nâu có thể chiếm một lượng nhỏ trong tổng số chất béo cơ thể của một người trưởng thành. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy một số người trưởng thành có lượng chất béo nâu cao hơn mong đợi, tức là người béo phì.

Chất béo nâu đốt cháy mỡ lipid – lipid là chất béo nạp calo.

Trong khi đó, chất béo trắng là chất béo “xấu”, lưu trữ lipid, tạo ra mỡ bụng, mỡ đùi, mỡ lưng không lành mạnh.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho biết mỡ nâu có thể làm giảm lượng đường trong máu, tức giúp ngăn ngừa bệnh đái đường.

Theo một nghiên cứu năm 2013, chất béo nâu đốt cháy calo đã bảo vệ chuột khỏi béo phì và các vấn đề liên quan đến insulin và đường huyết.

5-Làm sao để biết mình có mỡ nâu?

Loại chất béo này nằm giữa các vùng mỡ trắng trên cơ thể, thường là ở: cổ, ngực và vai.

Nhưng không có cách nào dễ dàng để xác định lượng mỡ nâu. Bạn không thể thấy mỡ nâu nếu chỉ nhìn bên ngoài cơ thể.

Trước đây, khi các phương tiện khoa học còn thô sơ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy loại chất béo nâu này khi làm sinh thiết trên trẻ sơ sinh và chuột. Nhưng khi các phương pháp chụp ảnh cơ thể đã phát triển, khả năng quan sát chất béo nâu cũng tiến bộ hơn, và các nhà khoa học đã xác định được mỡ nâu thường xuất hiện ở các vùng cổ, ngực và vai.

Lúc đầu, khi các bác sĩ X quang bắt đầu quét hình

ở người lớn, họ nhìn thấy những khu vực mà không thể xác định được là ung thư hay viêm nhiễm. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng những khu vực có màu nâu (hoặc màu be) này hóa ra lại là khu vực của chất béo nâu tốt.

6-Cách tăng mỡ nâu cho cơ thể.

Bạn có thể tăng lượng mỡ nâu bằng cách điều chỉnh máy lạnh trong phòng của bạn xuống một vài độ, để nhiệt độ phòng hơi lạnh hơn bình thường, hoặc đi bộ nhanh vào mùa đông để cơ thể nóng lên, và cơ thể sẽ tạo ra mỡ nâu.

Một nghiên cứu nhỏ gần đây cho thấy tiếp xúc lâu dài với cái lạnh có thể thúc đẩy sự phát triển của chất béo nâu, trong khi hơi ấm của máy điều hòa, máy sưởi ấm, lò sưởi dường như ngăn chặn chúng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 5 người đàn ông từ 19 – 23 tuổi trong 4 tháng và đặt nhiệt độ trong phòng ngủ của họ. Kết quả cho thấy rằng mức lạnh nhẹ – khoảng 19°C – đã tăng lượng chất béo nâu và khả năng đốt cháy calo của nam giới lên 30 – 40%. Trong khi đó, nhiệt độ ấm nhẹ – khoảng 31°C – làm giảm lượng chất béo nâu.

Các nhà nghiên cứu khác đã xem xét liệu nhiệt độ lạnh đã biến mỡ trắng thành mỡ nâu, hay cơ thể thực sự tạo ra nhiều tế bào mỡ nâu hơn?

Thí nghiệm trên chuột phát hiện chúng tạo ra những tế bào mỡ nâu mới trong nhiệt độ lạnh, chứ không chỉ đơn giản là đang thay đổi từ mỡ trắng sang nâu.

Một nghiên cứu vào tháng 10/2014 cho biết tăng hoạt động đốt cháy calo của mỡ nâu là một lựa chọn đầy hứa hẹn cho các liệu pháp giảm cân.

Cách hiệu quả nhất để tăng mỡ nâu là tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, để phòng bạn lạnh theo nhiệt độ tự nhiên, chứ không nên dùng máy điều hòa ấm, máy sưởi ấm. Và ăn đủ chất béo bão hòa và không bão hòa, ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa, bơ, pho mát, rau  củ, gạo nâu, bánh mì đen, thức ăn toàn phần, và hoạt động thể thao, đi bộ nhanh, vừa làm tăng cơ bắp, vừa làm tăng mỡ nâu, vừa làm giảm mỡ trắng.

Chế độ ăn uống không lành mạnh góp phần làm gia tăng béo phì, tăng mỡ trắng, giảm mỡ nâu.

7-Ăn chất béo lượng vừa phải để giảm cân

Cho đến ngày nay, mọi người vẫn nghĩ rằng ăn chất béo khiến họ béo lên, vì vậy cố gắng tìm kiếm các đồ ăn ít chất béo hoặc không có chất béo.

Nhưng sự thật là ăn chất béo không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn trở lên mập mạp, béo bệu. Các chuyên gia đã khẳng định chất béo là thức ăn quan trọng của con người. Có những nghiên cứu cho thấy ăn chất béo lượng vừa phải giúp mọi người kiểm soát cân nặng tốt hơn là loại trừ hoàn toàn chất béo.

Mặc dù có vẻ trái ngược, song việc tăng tiêu thụ chất béo thực sự có thể ngăn ngừa tăng cân và duy trì cảm giác no lâu. Cụ thể, chất béo cần một thời gian để tiêu hóa, từ đó làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Tóm lại, mỡ, chất béo là rất tốt cho cơ thể, cả chất béo no và không no, nó góp phần tạo ra mỡ nâu, và mỡ trắng trong cơ thể.

Bạn nên ăn uống cân bằng, ăn cả mỡ động vật, và các loại rau, củ có chất béo không no. Và chớ có dại dột dùng dầu thực vật mà hại vào thân.

Bác sỹ Weston Price, người Mỹ, vào năm 1938, đã viết và xuất bản cuốn sách “Nutrition and physical Degeneration, a comparison of primitive and Modern Diets and their effects”.

Cuốn sách này đã đưa ra các kết quả nghiên cứu thực tế của bác sỹ Price ở rất nhiều nước như Mỹ, Canada, Thụy sỹ, Úc, New Zealand, châu Phi.

Bác sỹ Price đã phát hiện ra rằng những người dân bản địa sống ở các vùng núi, vùng biển mà chưa bị ảnh hưởng của nền văn minh, chưa bị nền công nghiệp chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng, họ không có bệnh tật, không bị sâu răng, không bị biến dạng cơ thể, không bị bệnh thần kinh, không bị chuyển hóa giới tính, không có gay, không có lesbian, không cần bác sỹ, không cần bệnh viện.

Bí quyết là họ ăn thức ăn tự nhiên, không ăn đồ ăn chế biến sẵn của nền công nghiệp thực phẩm. Họ ăn đủ thịt, mỡ đông vật, nội tạng động vật, cá, tôm, cua, bơ, sữa, pho mát có được tự bò, dê mà ăn cỏ, không ăn ngũ cốc, và họ ăn rau củ không nhiều lắm. Và nếu ăn rau, củ, gạo, mì, họ ăn đồ ăn toàn phần, không ăn gạo trắng, bánh mì trắng, mà ăn gạo nâu, bánh mì đen.

Họ không hề biết đến dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu,  mà họ chỉ ăn trực tiếp các loại hạt, rau mà có chứa các loại dầu đó.

Những người dân bản sứ địa phương sống nguyên thủy đó không biết đến thành phần hóa học của các loại đồ ăn, không làm thí nghiệm trên chuột, lợn, mà làm thí nghiệm trực tiếp trên cơ thể của họ, qua kinh nghiệm hàng nghìn năm sống, ăn uống đồ ăn tự nhiên, họ đã rút ra được những kinh nghiệm quí báu, chính xác hơn gấp hàng vạn lần kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm, với thời gian làm thì nghiệm thường chỉ vài tuần, vài tháng, hoặc nhiều lắm là vài năm, và chủ yếu là thí nghiệm trên động vật chuột, lợn, chứ khó làm thí nghiệm trên người.

Và họ làm việc chân tay nhiều, lao động nặng nhọc, giúp họ có cơ thể cường tráng, lực lưỡng, khỏe mạnh hơn con người văn minh đi xe ô tô, ngồi phòng máy lạnh, nhấm nháp cà-phê, dùng internet nhiều.

Sống hòa hợp với thiên nhiên giúp họ hầu như không có tội phạm, không có ý thức phạm tội, thật thà như đếm.

Hãy ăn uống đồ ăn tự nhiên, và vận động cơ thể ngoài thiên nhiên, ngoài nắng, hít thở không khi ngoài trời, chúng ta sẽ khỏe mạnh, không bệnh tật, không sâu răng, không bị béo phì, không bị bệnh ngoài da, không bị điên khùng, không phạm tội, không bị chuyển hóa giới tính, không bị thiểu năng trí tuệ, không bị bệnh down, không bị bệnh dịch.

Hãy sống và ăn uống tự nhiên, hoạt động thể thao, lao động chân tay dưới ánh nắng mặt trời là thông điệp của bác sỹ Weston Price từ cách đây gần 100 năm cho toàn thể loài người để sống khỏe mạnh, không bệnh tật, và đến nay vẫn còn nguyên giá trị, và sẽ còn nguyên giá trị mãi mãi, hàng nghìn , hàng vạn, hàng triệu năm sau. ///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *